Chiều 10/4, Andrei Ivanov – Quán quân Master Tea Cup 2017 (Cuộc thi pha chế trà thế giới 2017) đã có buổi “trình diễn” nghệ thuật pha trà và giao lưu với những người yêu trà Việt Nam tại quán Trà Trầm Hương Nghệ Nhân trong khuôn viên Hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Theo Andrei Ivanov, anh đã có 4 lần đặt chân đến Việt Nam. Và nhờ có sự giúp đỡ của bạn bè mà lần nào đến Việt Nam anh cũng được đi nhiều nơi và có cơ hội thưởng thức các loại trà. Anh cảm thấy Việt Nam có một nền văn hoá trà hết sức đặc biệt và nền công nghiệp sản xuất trà không thua kém gì bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Quán quân pha chế trà thế giới “trình diễn” nghệ thuật pha trà tại Hà Nội
Andrei Ivanov – Quán quân Master Tea Cup 2017 rất thích thú khi được trình diễn nghệ thuật pha trà trong không gian Trà Trầm Hương Nghệ Nhân.

“Ngày trước, khi tôi thử trà Trung Quốc thì thấy không đâu bằng trà của đất nước này. Tuy nhiên, khi đến Việt Nam, thử các loại trà ở đây, tôi thấy rất thích. Trà ở đây cũng có những phong vị tương đương, không kém gì Trung Quốc cả”, Andrei Ivanov nói.

Quán quân pha chế trà thế giới “trình diễn” nghệ thuật pha trà tại Hà Nội
Andrei Ivanov đã đến Việt Nam 4 lần và lần nào cũng có cảm xúc mới lạ

Andrei Ivanov cho rằng, trà thực ra cũng là một loại đồ uống rất đơn giản và mộc mạc. Với anh, uống trà không phải vì vị của trà mà quan trọng nhất là mình uống như thế nào. Anh thường thích uống trà với bạn bè của mình trong tâm trạng thư thái và không gian khoáng đạt.

Andrei Ivanov cho biết, việc anh đến với trà và trở thành Quán quân Master Tea Cup 2017 là một câu chuyện khá dài. Theo đó, một ngày, Andrei tìm thấy trong tủ bếp nhà mình một hộp trà của bố. Sau khi pha hộp trà đó uống, anh cảm thấy có vị rất đặc biệt. Nhìn thấy hộp trà đề chữ “Ô Long”, anh lên mạng tìm kiếm xem đó là trà gì thì ra rất nhiều loại thông tin. Anh “ngộ” ra rằng, hoá ra trà không phải là một loại đồ uống đơn giản bình thường mà có rất nhiều điều thú vị xung quanh. Từ đó, anh đi sâu vào tìm hiểu các loại trà và tham gia cuộc thi Master Tea Cup quốc tế lần đầu tiên. Những lần đầu thi anh đều thật bại nhưng sau khi cố công tập luyện anh đã trở thành Quán quân Master Tea Cup 2017.

Quán quân pha chế trà thế giới “trình diễn” nghệ thuật pha trà tại Hà Nội
Thành viên của quán Trà Trầm Hương Nghệ Nhân chụp ảnh cùng Andrei Ivanov

Andrei Ivanov cảm thấy vô cùng bất ngờ và thích thú khi đặt chân đến không gian của quán Trà Trầm Hương Nghệ Nhân bởi quán rất mộc mạc nhưng lại đậm màu sắc phương Đông. Ở đây, người pha trà lẫn người thưởng trà sẽ được đắm chìm trong mùi trầm hương thoang thoảng và tiếng đàn mộc mạc cùng màu sắc của cây cỏ xung quanh.

“Ở phương Tây không có không gian này. Vì thế, tôi rất mong muốn mô hình này được nhân rộng ở nhiều nơi trên thế giới để tất cả mọi người đều có cơ hội được thưởng thức trà theo kiểu “thiền trà” này”, Andrei Ivanov bộc bạch.

Quán Trà Trầm Hương Nghệ Nhân đặt trong khuôn viên Hồ Văn thuộc Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây là quán trà duy nhất Hà Nội phục vụ trà hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. Chị Lê Nhung – chủ quán trà mong muốn được giới thiệu rộng rãi về văn hoá trà và nét độc đáo của trầm hương đến Việt Nam du khách trong ngoài nước như một sự tự hào riêng có.

Quán quân pha chế trà thế giới “trình diễn” nghệ thuật pha trà tại Hà Nội
Đông đảo người yêu trà đến xem trình diễn nghệ thuật pha trà và thưởng trà.

Mọi người đến đây không chỉ được thưởng thức các loại trà thượng hạng, độc đáo mà còn được tĩnh tâm thư giãn trong không gian thoang thoảng mùi trầm cùng tiếng nhạc du dương. Nếu du khách có ý muốn gửi một chút đỉnh để đóng góp thì toàn bộ số tiền này sẽ được lập quỹ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Quán quân pha chế trà thế giới “trình diễn” nghệ thuật pha trà tại Hà Nội
Cửa hàng Trầm Hương Nghệ Nhân ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya, bang Bihar, Ấn Độ)

Tương tự, chị Lê Nhung còn mở một cửa hàng Trầm Hương Nghệ Nhân ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya, bang Bihar, Ấn Độ). Toàn bộ số tiền bán hàng cũng sẽ được dùng để cúng dường các Tăng Ni tu học tại Bồ Đề Đạo Tràng và làm từ thiện. Ngoài ra, trong cùng hệ thống còn có showroom Trầm Hương ở 26 Bà Triệu (Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo: dantri.com.vn