Trang chủ > Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Bài viết
Bình luận

Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người

Một người dù có ngoại hình xinh đẹp đến cỡ nào nhưng lại luôn nhăn nhó, bực bội, thô lỗ, cộc cằn, tham lam, trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, ngã mạn, ích kỷ, hẹp hòi, ganh tỵ với người khác, sống giả dối, cãi cha cãi mẹ, bất hiếu bất nghĩa,… thì chắc chắn không ai ưa, không ai muốn gần.

Người xưa có câu: “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Lâu nay, các con chỉ nghĩ đến làm sao cho ngoại hình của mình trở nên xinh đẹp, nhưng thật ra, đẹp nết còn quan trọng hơn đẹp người. “Đẹp nết” là nét đẹp tâm hồn, là nét đẹp đức hạnh. Thầy nghĩ, các con vào đây tham dự khóa tu này là đang muốn làm cho mình đẹp nết. Vì sao thầy lại nói như vậy? Vì các con có ý muốn trở thành một người tốt, một người có đức hạnh, một người cao thượng thì mới bỏ thời gian vào đây tu tập.

Hôm nay, muốn đẹp nết, các con đến chùa tham dự Khóa tu mùa hè, quý thầy sẽ giúp các con nhìn ra được những thói hư tật xấu: tham, sân, si, cống cao, ngã mạn, ích kỷ, ganh tỵ, giả dối, bất hiếu và bất nghĩa; và hướng dẫn các con biết cách “phẫu thuật” cắt bỏ chúng để trở thành một người tốt, một người cao thượng hay nói cách khác là một người đẹp nết. Giống như trong thân thể chúng ta có khối u ác tính mà không chữa trị, để lâu khối u lan ra thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Cũng vậy, tham, sân, si, ích kỷ, ganh tỵ, tật đố… là những độc tố trong tâm, nếu để lâu ngày tâm ta sẽ bị ô nhiễm. Khi tâm hồn bị ô nhiễm thì thân thể cũng nhiễm độc theo. Ngược lại, nếu ai biết phẫu thuật, cắt bỏ những độc tố của tâm thì tinh thần sẽ tốt, được vậy thì thân thể tự nhiên sẽ khỏe đẹp. Đó chính là lý do vì sao muốn đẹp thì các con cần phải học cách loại trừ những tính xấu này càng sớm càng tốt.

Nếu trước đây các con còn tham lam, bàn tay lúc nào cũng “ngứa ngáy”, thấy đồ của ai để quên như: đồng hồ, tiền bạc, điện thoại di động,… là lấy, không muốn trả lại. Nay đến chùa rồi, quý thầy sẽ hướng dẫn, chỉ dạy cách để cắt bỏ tính tham lam này. Tham là một tính xấu và những người tham lam, trộm cắp lúc nào cũng phải sống trong lo sợ. Quả báo hiện tại là bị mọi người chê cười, luật pháp trừng trị. Quả báo tương lai là nghèo khổ, túng quẫn, hoặc làm thân trâu, bò, ngựa để kéo xe, kéo cày trả nợ, có thể còn bị quả báo tay chân không lành lặn.

Khi nghe những điều này, các con thấy được tai hại của việc tham lam, trộm cắp rồi thì từ nay trở đi, các con hãy bớt lòng tham, thay vào đó, nên biết giúp đỡ, bố thí cho mọi người trong khả năng của mình. Chẳng hạn như các con dùng vật chất, tiền bạc để giúp đỡ người khác lúc khó khăn, hoạn nạn. Đó gọi là tài thí. Nếu không có vật chất, tiền bạc, các con có thể giúp bằng những lời hay, lẽ phải, hoặc chia sẻ lời Phật dạy để người ta hiểu và chuyển hóa được nỗi khổ, niềm đau. Đó là pháp thí. Hoặc lúc gặp người đang lo lắng, sợ sệt, mình đến động viên, an ủi là đang thực hành vô úy thí.

Nếu trước đây, tính tình của các con hay nóng nảy, cáu gắt, giận hờn; gương mặt thì nhăn nhó, cau có, khó chịu; lời nói thì cộc cằn, thô lỗ, khó nghe. Hôm nay vào đây, quý thầy sẽ chỉ cho các con cách cắt bỏ tính giận hờn. Các con thử nghĩ xem, trong một gia đình nếu cả người chồng và người vợ đều nóng tính hết thì chắc chắn gia đình đó sẽ không có hạnh phúc. Khi người chồng nóng giận thì người vợ phải nhịn, người vợ nóng giận thì người chồng nhịn, như vậy mới có được hạnh phúc.

Thầy thấy ở ngoài xã hội, các thanh niên đi ngang nhau, chỉ liếc mắt một cái là có chuyện rồi, về nhà liền xách dao, xách gậy ra để đánh chém nhau. Vì cái liếc mắt thôi mà làm như vậy, các con thấy có vô lý không? Đó là do sân giận. Khi các con giải quyết vấn đề bằng vũ lực thì không có tác dụng gì cả, thậm chí còn mang lại hậu quả nặng nề. Hai người đánh nhau, nếu một người chết thì người kia cũng bầm dập tay chân, không những thế mà còn bị ở tù, bị tử hình. Như vậy, sân giận là điều xấu, điều tai hại. Khi nổi sân lên, trước hết là mặt các con sẽ xấu, sau đó sẽ có những lời nói và hành động gây đau khổ cho bản thân, cho gia đình. Vào đây, các con được quý thầy phân tích rõ để biết về sự tai hại của lòng sân. Từ nay trở đi, các con nên cố gắng thực hành hạnh nhẫn nhục, gương mặt luôn vui tươi, thoải mái, lời nói luôn êm dịu, nhẹ nhàng.

Ai mặt nhăn như khỉ,

Chết sẽ sinh làm quỷ.

Ai mặt tươi như hoa,

Chết về Phật Di Đà.

Bây giờ, các con muốn mặt mình “nhăn như khỉ” hay “tươi như hoa”? Nếu muốn “tươi như hoa” thì đừng bao giờ sân giận nữa.

Nếu trước đây, vì si mê có thể các con đã hút thuốc, đánh bạc, nghiện game, thậm chí sử dụng thuốc lắc, ma túy,… Bây giờ đến chùa, quý thầy giúp các con biết rõ rằng những việc làm đó gây tai hại cho cả thân và tâm. Chẳng hạn như thuốc lá, khi các con hút vào là mình đang đốt tiền, đốt phổi và đốt sức khỏe. Còn rượu là thứ rất độc hại. Trong buổi lễ Quy y nào thầy cũng đã nói rõ tác hại của rượu. Khi uống rượu, tâm trí của chúng ta không được bình tĩnh, sáng suốt, nếu uống say sẽ mê mờ, mất khả năng tự chủ, dẫn đến những lời nói và hành động không tốt, gây đau khổ cho bản thân, gia đình và xã hội. Mê game cũng rất có hại. Hiện nay, có một số bạn còn đi học nhưng lại bỏ cả ăn, cả học vì mê game. Có lần, một Phật tử đến thưa với thầy rằng: Cô có một đứa con học rất giỏi, về sau mê game quá, bao nhiêu tiền cha mẹ cho đều đưa vào quán game hết, còn bản thân thì không thiết ăn học nữa, tới nỗi thân thể tiều tụy, bơ phờ. Như vậy, thuốc lá, cờ bạc, rượu chè, game,… là những thứ ảnh hưởng xấu đến vấn đề học tập và sức khỏe của các con, từ nay các con hãy cố gắng tránh xa những thứ đó.

Nếu trước đây các con còn kiêu căng, ngã mạn, đi đâu cũng tự cho rằng mình tài giỏi, xinh đẹp hơn người. Từ đó, sinh ra tính tự cao tự đại, nhìn người bằng nửa con mắt, khinh thường mọi người, không biết lễ nghĩa. Những người như vậy ít khi có hạnh phúc.

Thí dụ, có một bạn nữ rất đẹp, lúc nào cũng tự hào là mình đẹp. Lớn lên, bạn lấy chồng. Vì sắc đẹp của bạn nên có rất nhiều người đàn ông ve vãn, tán tỉnh. Thế là sống với chồng được một thời gian, bạn đó thấy ông chồng của mình thua người đàn ông khác, nên tìm cách bỏ chồng đi theo người kia. Ở với người kia một thời gian, lại thấy có người khác đẹp hơn, giàu hơn, có địa vị hơn, lại bỏ đi theo họ. Rốt cuộc, bạn nữ đó không tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Cho nên, nếu còn tự kiêu, cho mình là hơn, là tốt thì chắc chắn các con không bao giờ biết đủ, biết ơn mọi người, vì vậy rất khó có được hạnh phúc. Hôm nay vào đây, quý thầy sẽ chỉ cho các con tại sao nên biết khiêm nhường, hạ mình, lễ phép, kính trên nhường dưới và tôn trọng những người xung quanh.

Nếu trước đây các con ích kỷ, keo kiệt, bủn xỉn, thờ ơ với sự khó khăn của những người xung quanh theo kiểu sống chết mặc bay, bao nhiêu tiền chỉ biết gom góp, vơ vét cho đầy túi của mình, không biết chia sẻ, giúp đỡ ai hết. Vào đây, các con được quý thầy phân tích để thấy rõ ích kỷ là một tính xấu. Từ nay trở đi, các con hãy trở thành một người rộng lượng, biết chia sẻ vật chất cho mọi người, hãy tập mở rộng lòng mình, tùy thời, tùy hoàn cảnh mà giúp đỡ người khác. Khi mình sống vì mọi người thì mọi người cũng sẽ vì mình. Còn nếu cả đời chỉ biết lo cho riêng mình thôi thì không ai thương đến mình cả. Đây là một kinh nghiệm cá nhân. Thầy thấy được rằng, khi thầy mở rộng cõi lòng của mình ra, làm lợi ích cho nhiều người thì tự nhiên nhiều người dành tình thương cho thầy. Còn nếu thầy cứ bo bo, ích kỷ, bủn xỉn, chỉ biết sống cho mình thì suốt đời thầy sẽ không làm được những việc giúp ích cho đời. Nếu vậy có lẽ hôm nay, rất có thể thầy đang phải sống một cuộc đời đơn độc.

Nếu trước đây, các con hay ganh tỵ với những người đẹp hơn, giỏi hơn, thành công hơn và còn tìm cách nói xấu, hạ uy tín của người ta để nâng mình lên, thì vào đây quý thầy sẽ chia sẻ cho các con biết ganh tỵ là tính xấu cần phải cắt bỏ. Từ đó các con có thể thực tập giữ tâm luôn hoan hỷ khi thấy người khác làm được điều gì đó tốt hơn mình, học cách vui với niềm vui của người khác.

Đức Phật dạy rằng, những người giả dối là hạng người “có sấm mà không có mưa”, tức là họ nổ dữ lắm, bảo mình sẽ làm cái này, cái kia, rốt cuộc chẳng làm gì hết. Nếu trước đây, các con chưa biết sống chân thật, lời nói không đi đôi với việc làm; hoặc trước mặt thì nói tốt, sau lưng lại nói xấu; trước mặt còn hiền lành, sau lưng lại rất hung dữ,… thì nay được quý thầy hướng dẫn cách cắt bỏ thói giả dối này, các con hãy sống chân thật, lời nói đi đôi với việc làm; dù người khác có mặt hay không, các con vẫn luôn trước sau như một.

Trước đây, nhiều lúc các con không nghe lời cha mẹ, có khi còn hờn giận, than trách, cãi lại hoặc bỏ nhà đi theo bạn bè xấu. Đến tham dự khóa tu này, được quý thầy dạy về chữ hiếu, về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, các con nhận ra mình đã sai, đã có lỗi, lúc đó các con sẽ thương cha mẹ của mình nhiều hơn. Sau này các con làm cha, làm mẹ rồi thì sẽ hiểu được nỗi khổ của những người làm cha mẹ. Vì sao? Vì các bạn nữ sẽ phải mang nặng đẻ đau, chăm sóc con cái. Còn các bạn nam sẽ phải đi làm kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con, lo cho gia đình. Để nuôi con từ nhỏ cho đến 18, 19 tuổi là bao nhiêu khổ cực, vất vả. .

Vì thương con nên cha mẹ chấp nhận khó nhọc, muốn sau này các con được hạnh phúc, sung sướng nên mới đưa các con vào khuôn khổ, nề nếp. Nhưng do các con không hiểu được tình thương đó nên thường trách móc, giận hờn, cho rằng cha mẹ không thương mình. Các con muốn được tự do vui chơi, ăn ngủ, muốn làm gì thì làm, không bị cha mẹ kiểm soát, đưa vào khuôn khổ. Ngày hôm nay, các con đã thấy được lý do tại sao cha mẹ lại nghiêm khắc như vậy rồi, từ giờ trở đi, các con nên biết thương cha, thương mẹ, vâng lời, lễ phép, biết siêng năng học tập và giúp đỡ cha mẹ.

Tóm lại, một người dù có ngoại hình xinh đẹp đến cỡ nào nhưng lại luôn nhăn nhó, bực bội, thô lỗ, cộc cằn, tham lam, trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, xì ke ma túy, cống cao, ngã mạn, ích kỷ, hẹp hòi, ganh tỵ với người khác, sống giả dối, cãi cha cãi mẹ, bất hiếu bất nghĩa,… thì chắc chắn không ai ưa, không ai muốn gần. Có chăng cũng chỉ là những người bị sắc đẹp đánh lừa, thân cận rồi họ mới biết hoa này là hoa độc và sẽ dần lánh xa. Ngược lại, một người tuy có gương mặt và ngoại hình xấu nhưng lúc nào cũng tươi vui, lời nói hòa ái, nhẹ nhàng, êm dịu; tấm lòng luôn mở rộng, giúp đỡ mọi người; không ăn chơi, cờ bạc, rượu chè; luôn khiêm hạ, lễ phép, lịch sự, kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đối với mình thì khắc kỷ, đối với người thì rộng lượng, khoan dung, hoan hỷ khi thấy mọi người được thành công, sống chân thật từ lời nói đến việc làm, luôn vâng lời cha mẹ, sống có hiếu, có nghĩa,… thì chắc chắn sẽ được mọi người quý mến, tán thán, thương yêu và tin tưởng.

 

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Thắp nén tâm hương
Xem
Tản mạn trước thềm xuân 2020 của Phật tử
Xem
Những điều phong nhã thể hiện tâm hồn lãng mạn của người xưa
Xem
Có bao dung, thấu hiểu, tình bạn tâm giao mới lâu bền
Xem
Đối phó ra sao với năng lượng bất an?
Xem
Lòng bao dung đủ lớn sẽ không cần phân biệt đúng sai
Xem
Thay đổi thái độ sống, cuộc đời cũng sẽ đổi thay
Xem
Tết của những người con xa xứ - có một mùa xuân như thế
Xem
Hạnh phúc thực sự là gì?
Xem
Vợ chồng sẽ là những vị khán giả cuối cùng của cuộc đời nhau
Xem
Để giữ được tâm từ bi trước mọi biến cố của cuộc sống, làm cách nào?
Xem
Đừng so đo, tính toán, chỉ nghĩ cho chính mình
Xem
Không phải kim cương là thứ quý giá nhất trên cuộc đời này
Xem
Ý nghĩa sâu sắc từ câu chuyện về hai chú chim sẻ: Đối tôi với mẹ cha khi còn chưa muộn
Xem
Bình lặng trước vạn biến cuộc đời chính là khôn ngoan
Xem
Người tôn quý thể hiện qua phong thái từ tốn, điềm tĩnh
Xem
Thất bại trước đó không thể cản trở thành công sau này
Xem
Cảm hóa vạn vật bằng thiện lương xứng danh người quân tử
Xem
Muốn sống có ý nghĩa hãy nhìn vào thực tại
Xem
Rũ bỏ mưu cầu, cuộc đời sẽ tự nở hoa
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Nhân quả và ý nghĩa với cuộc sống
Xem
Lễ nghĩa thể hiện sự tu dưỡng của con người
Xem
Tĩnh tâm vừa là một dạng tu luyện vừa là một dạng lối sống
Xem
Những bài học nhân sinh quý giá cần được tích lũy khi ở ngưỡng tuổi 30
Xem
Đời người và những mối nhân duyên
Xem
Đạo đức với đời người
Xem
Tửu - sắc - tiền tài, 3 thứ tuyệt đối đừng nên tham lam
Xem
Cảm ân như bông hoa ngát hương nở giữa đời người
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Xem
Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Lĩnh hội đạo lý làm người qua nhìn cách trẻ tập đi
Xem
Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi ta nhìn nhận một cách nhẹ nhàng
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn
Xem
Học đại bàng cách đối diện với giông bão trong cuộc đời: Thay đổi hoặc là chết!
Xem
Muốn thành công trong đời, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang
Xem
Thỏ và Sói oẳn tù tì, ai thua sẽ phải chết, vì sao Thỏ ngờ nghệch lại chiến thắng?
Xem
Phú ông chia tài sản, vì sao đứa con út ngờ nghệch lại được phần nhiều nhất?
Xem
Làm người, chớ nên đeo mặt nạ! Sống ở đời, “thật lòng thật dạ” hoá ra mới là điều quan trọng nhất.
Xem
Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng, trên đời mọi chuyện đều tự có an bài
Xem
Địa ngục luôn ở cạnh chúng ta nhưng tất cả vẫn không hề nhận ra
Xem
Từ chối thân mật với vợ người khác, ông không ngờ điều xảy ra khi nhà cháy rụi
Xem
Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam
Xem
Vì sao cầu Phật mà không toại nguyện? Lý do là vì… chưa hiểu Phật!
Xem
Con trai chết yểu, cha mẹ oán hận Bồ Tát rồi chợt ngộ sự thật trong mơ
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Khoan dung với người chính là để lại cho mình một lối thoát, một đường lui
Xem
Duyên đến duyên đi cứ bình thản mà đón nhận, mọi sự trên đời ông Trời đã tự có an bài
Xem
Lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất
Xem
Điều quý giá nhất cha mẹ có thể để lại cho con cái là gì?
Xem
10 bí quyết để có nội tâm mạnh mẽ, sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
4 quy tắc tâm linh độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn
Xem
Muốn thành công ở đời nhất định phải giữ được tĩnh khí
Xem
Người có thể học kiềm chế bản thân nhất định sẽ thành công
Xem
Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động
Xem
Muốn vượt qua khó nạn, trước tiên hãy học cách không đổ lỗi
Xem
Hãy làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, ngay cả khi bạn… không có gì cả
Xem
Muốn thực hiện ước mơ, phải biết buông bỏ và lựa chọn
Xem
Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo
Xem
Câu chuyện cổ tích giữa đời thật: Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, một ngày nào đó bạn sẽ thấy…
Xem
Ông lão ăn mày rách rưới hỏi: ‘Đau khổ là gì?’, nhà sư làm 1 việc khiến ông thức tỉnh
Xem
Trúng tuyển chỉ vì giám đốc: “Không cần bằng cấp, chỉ cần…” cậu bé đánh giầy chết lặng khi biết sự thật
Xem
Vì sao một ông lão mù lại phải cần tới chiếc đèn dầu khi đi vào ban đêm?
Xem
Cô gái trẻ đẹp trở thành triệu phú nhờ trải nghiệm kỳ diệu xuất hiện trước cái chết
Xem
Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng
Xem
Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo
Xem
Thấu hiểu được 7 điều này, bạn sẽ làm chủ được “số phận” của chính mình
Xem
Cùng bắt nguồn từ một con sông vì sao có Biển Chết và hồ ‘sống’. Bạn mang hồ hay biển nào trong mình?
Xem
Bị kết án oan, chàng trai dặn ‘vợ’… 3 năm sau lời thề ứng nghiệm khiến cả nước Mỹ chìm trong xúc động
Xem
Bị chia lá bài xấu, người mẹ dạy chơi ván bài cuộc đời, và cậu… trở thành Tổng thống Mỹ
Xem
3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản
Xem
10 câu nói – phản ánh ra khí chất của một người!
Xem
Đừng bao giờ lùi bước trước cảm giác sợ hãi, hãy… đi qua nó
Xem
Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’
Xem
Trong họa có phúc, mọi chuyện xảy ra đều bởi có an bài
Xem
Tại sao chim sẻ thắng được đại bàng
Xem
Hết thảy chuyện tốt làm cho người khác trong đời hóa ra đều là làm cho chính mình
Xem
Hạnh phúc là gì sau mỗi buổi sáng thức dậy
Xem
Gả công chúa cho người ăn mày vì cãi lời cha, kết cục khiến nhà vua tỉnh ngộ
Xem
Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến…
Xem
Con bị liệt, cha hằng đêm ra vườn làm một điều bí mật, không ngờ một hôm cậu phát hiện ra…
Xem
Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này
Xem
Hàng ngày ngồi thiền, đọc kinh có thể thành Phật được không?
Xem
Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ
Xem
Con người cao ở Nhẫn, quý ở Thiện và hơn nhau ở “ngộ”!
Xem
Triết lý về cây cổ thụ: không cây nào mới gieo mầm đã trở thành cây cổ thụ
Xem
Hết thảy mọi việc trong đời của một người đều là đã được Thần Phật an bài, tuyệt đối không sai chút nào
Xem
Nhìn về phía trước bóng tối sẽ dần chìm khuất phía sau lưng bạn
Xem
4 thứ không được nợ, dù là người thân trong nhà
Xem
Vì sao cuộc sống mỏi mệt? Hãy lắng nghe câu chuyện của lão hòa thượng
Xem
Làm người giản đơn là khỏe, Cuộc sống thà tĩnh là hơn!
Xem
Nếu bạn thành công, nói gì cũng thành có lý; Nếu bạn thất bại, mọi thứ chỉ là khói mây
Xem
Tận tâm hiếu thảo với cha mẹ, cô gái có dung mạo xấu xí được bà Tiên hiển linh ban phúc
Xem
Biển dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn. Làm người, hãy học cách bao dung!
Xem
3 cách tuyệt vời để hóa giải ‘cảm xúc tiêu cực’ của bạn
Xem
Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
Xem
Con người phấn đấu cả đời vì ‘Tiền’, nhưng vẫn còn một điều chưa hiểu…
Xem
Xiêu lòng vì người đẹp không phải vợ, chàng trai đem hỏi hòa thượng, câu trả lời khiến anh cúi đầu
Xem
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Xem
Sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường
Xem
Oán hận là tự hại mình, sao còn không buông bỏ đi?
Xem
Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội
Xem
Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài
Xem
Hãy luôn biết ơn bởi đôi khi bạn không hề biết người khác đã làm gì cho mình
Xem
Muốn thành công thì cần phải biết ‘nghĩ cho người khác trước’
Xem
Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi tâm thái của chính mình
Xem
Người biết cúi đầu mới trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ!
Xem
Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện. Hãy dễ dàng cho đi…
Xem
Tha thiết trở thành ‘người’, Đức Phật bảo ‘chàng trai’ đi qua chiếc cầu định mệnh, nhưng không ngờ…
Xem
Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…
Xem
Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ
Xem
Chân lý Phật giáo là gì?
Xem
Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”
Xem
Hãy đi giữa những người hiểu bạn
Xem
Nghe kinh: Một văn liệu Phật học sinh động
Xem
Hồng trần ba nghìn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười
Xem
Giữ chân người khác cũng chính là khoá chặt chính mình
Xem
“Chết” theo quan điểm Phật giáo
Xem
Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau
Xem
Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần ganh đua cao thấp
Xem
Nếu có lúc nào suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này
Xem
Trên đời vạn sự tuỳ duyên, còn đây là 7 điều bạn nên nhớ
Xem
6 nguyên nhân khiến con người sống mệt mỏi, thống khổ
Xem
Giận: Bí quyết sống an lạc và hạnh phúc
Xem
Tìm lại người thân đã mất
Xem
Phật pháp nhiệm màu: Niệm Phật dứt trừ các bạo bệnh
Xem
Lời Phật dạy về “Lòng tin”
Xem
Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình…
Xem
Thì ra thật đơn giản để giữ cho gia đình luôn hòa thuận…
Xem
Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ
Xem
Con nhện ở miếu Quan Âm
Xem
Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Chú tiểu và hai viên gạch xấu xí
Xem
Sự thật bất ngờ: Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạn
Xem
10 thứ mà tiền không thể mua được
Xem
Cây không vỏ cây ắt chết, người không nhân cách người chẳng thể sinh tồn
Xem
Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Xem
Đức Phật dạy về 35 tác hại của Rượu
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Lời Phật dạy sâu sắc về việc hóa giải hận thù
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai
Xem
Có một Lễ phóng sinh trên sông Hồng hết sức lợi lạc, ý nghĩa.
Xem
Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
Xem
Vì sao mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên bị đày vào cõi ngạ quỷ?
Xem
Tính không trong Phật giáo
Xem
Các Pháp duyên sinh, không thật
Xem
Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm
Xem
Thân tâm an lạc có nghĩa là gì, thân tâm cái gì quan trọng hơn
Xem
Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ mùng Một, ngày Rằm?
Xem
Con tôi, tài sản của tôi!
Xem
Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
Xem
Bài khấn nguyện sám hối tụng hàng ngày
Xem
Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
Xem
Có nên ăn đồ cúng vong không?
Xem
Người niệm Phật thì chẳng ma quỷ nào dám đến gần
Xem
Cách thức trì niệm chú Đại bi
Xem
Nguyên nhân người ta lạc lối: Câu chuyện ‘Đường rẽ, mất dê’
Xem
Số mệnh của con người có phải đã được định sẵn từ trước? Tương Tử Viên
Xem
Nguyên nhân thất bại của rất nhiều người: Hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào?
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 2: Chiếc lá cuối cùng
Xem
Đừng quá nghiêm trọng, mỉm cười cho qua...
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 1: Lửa thử vàng