Trang chủ > Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Bài viết
Bình luận

Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người

Một người dù có ngoại hình xinh đẹp đến cỡ nào nhưng lại luôn nhăn nhó, bực bội, thô lỗ, cộc cằn, tham lam, trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, ngã mạn, ích kỷ, hẹp hòi, ganh tỵ với người khác, sống giả dối, cãi cha cãi mẹ, bất hiếu bất nghĩa,… thì chắc chắn không ai ưa, không ai muốn gần.

Người xưa có câu: “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Lâu nay, các con chỉ nghĩ đến làm sao cho ngoại hình của mình trở nên xinh đẹp, nhưng thật ra, đẹp nết còn quan trọng hơn đẹp người. “Đẹp nết” là nét đẹp tâm hồn, là nét đẹp đức hạnh. Thầy nghĩ, các con vào đây tham dự khóa tu này là đang muốn làm cho mình đẹp nết. Vì sao thầy lại nói như vậy? Vì các con có ý muốn trở thành một người tốt, một người có đức hạnh, một người cao thượng thì mới bỏ thời gian vào đây tu tập.

Hôm nay, muốn đẹp nết, các con đến chùa tham dự Khóa tu mùa hè, quý thầy sẽ giúp các con nhìn ra được những thói hư tật xấu: tham, sân, si, cống cao, ngã mạn, ích kỷ, ganh tỵ, giả dối, bất hiếu và bất nghĩa; và hướng dẫn các con biết cách “phẫu thuật” cắt bỏ chúng để trở thành một người tốt, một người cao thượng hay nói cách khác là một người đẹp nết. Giống như trong thân thể chúng ta có khối u ác tính mà không chữa trị, để lâu khối u lan ra thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Cũng vậy, tham, sân, si, ích kỷ, ganh tỵ, tật đố… là những độc tố trong tâm, nếu để lâu ngày tâm ta sẽ bị ô nhiễm. Khi tâm hồn bị ô nhiễm thì thân thể cũng nhiễm độc theo. Ngược lại, nếu ai biết phẫu thuật, cắt bỏ những độc tố của tâm thì tinh thần sẽ tốt, được vậy thì thân thể tự nhiên sẽ khỏe đẹp. Đó chính là lý do vì sao muốn đẹp thì các con cần phải học cách loại trừ những tính xấu này càng sớm càng tốt.

Nếu trước đây các con còn tham lam, bàn tay lúc nào cũng “ngứa ngáy”, thấy đồ của ai để quên như: đồng hồ, tiền bạc, điện thoại di động,… là lấy, không muốn trả lại. Nay đến chùa rồi, quý thầy sẽ hướng dẫn, chỉ dạy cách để cắt bỏ tính tham lam này. Tham là một tính xấu và những người tham lam, trộm cắp lúc nào cũng phải sống trong lo sợ. Quả báo hiện tại là bị mọi người chê cười, luật pháp trừng trị. Quả báo tương lai là nghèo khổ, túng quẫn, hoặc làm thân trâu, bò, ngựa để kéo xe, kéo cày trả nợ, có thể còn bị quả báo tay chân không lành lặn.

Khi nghe những điều này, các con thấy được tai hại của việc tham lam, trộm cắp rồi thì từ nay trở đi, các con hãy bớt lòng tham, thay vào đó, nên biết giúp đỡ, bố thí cho mọi người trong khả năng của mình. Chẳng hạn như các con dùng vật chất, tiền bạc để giúp đỡ người khác lúc khó khăn, hoạn nạn. Đó gọi là tài thí. Nếu không có vật chất, tiền bạc, các con có thể giúp bằng những lời hay, lẽ phải, hoặc chia sẻ lời Phật dạy để người ta hiểu và chuyển hóa được nỗi khổ, niềm đau. Đó là pháp thí. Hoặc lúc gặp người đang lo lắng, sợ sệt, mình đến động viên, an ủi là đang thực hành vô úy thí.

Nếu trước đây, tính tình của các con hay nóng nảy, cáu gắt, giận hờn; gương mặt thì nhăn nhó, cau có, khó chịu; lời nói thì cộc cằn, thô lỗ, khó nghe. Hôm nay vào đây, quý thầy sẽ chỉ cho các con cách cắt bỏ tính giận hờn. Các con thử nghĩ xem, trong một gia đình nếu cả người chồng và người vợ đều nóng tính hết thì chắc chắn gia đình đó sẽ không có hạnh phúc. Khi người chồng nóng giận thì người vợ phải nhịn, người vợ nóng giận thì người chồng nhịn, như vậy mới có được hạnh phúc.

Thầy thấy ở ngoài xã hội, các thanh niên đi ngang nhau, chỉ liếc mắt một cái là có chuyện rồi, về nhà liền xách dao, xách gậy ra để đánh chém nhau. Vì cái liếc mắt thôi mà làm như vậy, các con thấy có vô lý không? Đó là do sân giận. Khi các con giải quyết vấn đề bằng vũ lực thì không có tác dụng gì cả, thậm chí còn mang lại hậu quả nặng nề. Hai người đánh nhau, nếu một người chết thì người kia cũng bầm dập tay chân, không những thế mà còn bị ở tù, bị tử hình. Như vậy, sân giận là điều xấu, điều tai hại. Khi nổi sân lên, trước hết là mặt các con sẽ xấu, sau đó sẽ có những lời nói và hành động gây đau khổ cho bản thân, cho gia đình. Vào đây, các con được quý thầy phân tích rõ để biết về sự tai hại của lòng sân. Từ nay trở đi, các con nên cố gắng thực hành hạnh nhẫn nhục, gương mặt luôn vui tươi, thoải mái, lời nói luôn êm dịu, nhẹ nhàng.

Ai mặt nhăn như khỉ,

Chết sẽ sinh làm quỷ.

Ai mặt tươi như hoa,

Chết về Phật Di Đà.

Bây giờ, các con muốn mặt mình “nhăn như khỉ” hay “tươi như hoa”? Nếu muốn “tươi như hoa” thì đừng bao giờ sân giận nữa.

Nếu trước đây, vì si mê có thể các con đã hút thuốc, đánh bạc, nghiện game, thậm chí sử dụng thuốc lắc, ma túy,… Bây giờ đến chùa, quý thầy giúp các con biết rõ rằng những việc làm đó gây tai hại cho cả thân và tâm. Chẳng hạn như thuốc lá, khi các con hút vào là mình đang đốt tiền, đốt phổi và đốt sức khỏe. Còn rượu là thứ rất độc hại. Trong buổi lễ Quy y nào thầy cũng đã nói rõ tác hại của rượu. Khi uống rượu, tâm trí của chúng ta không được bình tĩnh, sáng suốt, nếu uống say sẽ mê mờ, mất khả năng tự chủ, dẫn đến những lời nói và hành động không tốt, gây đau khổ cho bản thân, gia đình và xã hội. Mê game cũng rất có hại. Hiện nay, có một số bạn còn đi học nhưng lại bỏ cả ăn, cả học vì mê game. Có lần, một Phật tử đến thưa với thầy rằng: Cô có một đứa con học rất giỏi, về sau mê game quá, bao nhiêu tiền cha mẹ cho đều đưa vào quán game hết, còn bản thân thì không thiết ăn học nữa, tới nỗi thân thể tiều tụy, bơ phờ. Như vậy, thuốc lá, cờ bạc, rượu chè, game,… là những thứ ảnh hưởng xấu đến vấn đề học tập và sức khỏe của các con, từ nay các con hãy cố gắng tránh xa những thứ đó.

Nếu trước đây các con còn kiêu căng, ngã mạn, đi đâu cũng tự cho rằng mình tài giỏi, xinh đẹp hơn người. Từ đó, sinh ra tính tự cao tự đại, nhìn người bằng nửa con mắt, khinh thường mọi người, không biết lễ nghĩa. Những người như vậy ít khi có hạnh phúc.

Thí dụ, có một bạn nữ rất đẹp, lúc nào cũng tự hào là mình đẹp. Lớn lên, bạn lấy chồng. Vì sắc đẹp của bạn nên có rất nhiều người đàn ông ve vãn, tán tỉnh. Thế là sống với chồng được một thời gian, bạn đó thấy ông chồng của mình thua người đàn ông khác, nên tìm cách bỏ chồng đi theo người kia. Ở với người kia một thời gian, lại thấy có người khác đẹp hơn, giàu hơn, có địa vị hơn, lại bỏ đi theo họ. Rốt cuộc, bạn nữ đó không tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống gia đình. Cho nên, nếu còn tự kiêu, cho mình là hơn, là tốt thì chắc chắn các con không bao giờ biết đủ, biết ơn mọi người, vì vậy rất khó có được hạnh phúc. Hôm nay vào đây, quý thầy sẽ chỉ cho các con tại sao nên biết khiêm nhường, hạ mình, lễ phép, kính trên nhường dưới và tôn trọng những người xung quanh.

Nếu trước đây các con ích kỷ, keo kiệt, bủn xỉn, thờ ơ với sự khó khăn của những người xung quanh theo kiểu sống chết mặc bay, bao nhiêu tiền chỉ biết gom góp, vơ vét cho đầy túi của mình, không biết chia sẻ, giúp đỡ ai hết. Vào đây, các con được quý thầy phân tích để thấy rõ ích kỷ là một tính xấu. Từ nay trở đi, các con hãy trở thành một người rộng lượng, biết chia sẻ vật chất cho mọi người, hãy tập mở rộng lòng mình, tùy thời, tùy hoàn cảnh mà giúp đỡ người khác. Khi mình sống vì mọi người thì mọi người cũng sẽ vì mình. Còn nếu cả đời chỉ biết lo cho riêng mình thôi thì không ai thương đến mình cả. Đây là một kinh nghiệm cá nhân. Thầy thấy được rằng, khi thầy mở rộng cõi lòng của mình ra, làm lợi ích cho nhiều người thì tự nhiên nhiều người dành tình thương cho thầy. Còn nếu thầy cứ bo bo, ích kỷ, bủn xỉn, chỉ biết sống cho mình thì suốt đời thầy sẽ không làm được những việc giúp ích cho đời. Nếu vậy có lẽ hôm nay, rất có thể thầy đang phải sống một cuộc đời đơn độc.

Nếu trước đây, các con hay ganh tỵ với những người đẹp hơn, giỏi hơn, thành công hơn và còn tìm cách nói xấu, hạ uy tín của người ta để nâng mình lên, thì vào đây quý thầy sẽ chia sẻ cho các con biết ganh tỵ là tính xấu cần phải cắt bỏ. Từ đó các con có thể thực tập giữ tâm luôn hoan hỷ khi thấy người khác làm được điều gì đó tốt hơn mình, học cách vui với niềm vui của người khác.

Đức Phật dạy rằng, những người giả dối là hạng người “có sấm mà không có mưa”, tức là họ nổ dữ lắm, bảo mình sẽ làm cái này, cái kia, rốt cuộc chẳng làm gì hết. Nếu trước đây, các con chưa biết sống chân thật, lời nói không đi đôi với việc làm; hoặc trước mặt thì nói tốt, sau lưng lại nói xấu; trước mặt còn hiền lành, sau lưng lại rất hung dữ,… thì nay được quý thầy hướng dẫn cách cắt bỏ thói giả dối này, các con hãy sống chân thật, lời nói đi đôi với việc làm; dù người khác có mặt hay không, các con vẫn luôn trước sau như một.

Trước đây, nhiều lúc các con không nghe lời cha mẹ, có khi còn hờn giận, than trách, cãi lại hoặc bỏ nhà đi theo bạn bè xấu. Đến tham dự khóa tu này, được quý thầy dạy về chữ hiếu, về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, các con nhận ra mình đã sai, đã có lỗi, lúc đó các con sẽ thương cha mẹ của mình nhiều hơn. Sau này các con làm cha, làm mẹ rồi thì sẽ hiểu được nỗi khổ của những người làm cha mẹ. Vì sao? Vì các bạn nữ sẽ phải mang nặng đẻ đau, chăm sóc con cái. Còn các bạn nam sẽ phải đi làm kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con, lo cho gia đình. Để nuôi con từ nhỏ cho đến 18, 19 tuổi là bao nhiêu khổ cực, vất vả. .

Vì thương con nên cha mẹ chấp nhận khó nhọc, muốn sau này các con được hạnh phúc, sung sướng nên mới đưa các con vào khuôn khổ, nề nếp. Nhưng do các con không hiểu được tình thương đó nên thường trách móc, giận hờn, cho rằng cha mẹ không thương mình. Các con muốn được tự do vui chơi, ăn ngủ, muốn làm gì thì làm, không bị cha mẹ kiểm soát, đưa vào khuôn khổ. Ngày hôm nay, các con đã thấy được lý do tại sao cha mẹ lại nghiêm khắc như vậy rồi, từ giờ trở đi, các con nên biết thương cha, thương mẹ, vâng lời, lễ phép, biết siêng năng học tập và giúp đỡ cha mẹ.

Tóm lại, một người dù có ngoại hình xinh đẹp đến cỡ nào nhưng lại luôn nhăn nhó, bực bội, thô lỗ, cộc cằn, tham lam, trộm cắp, cờ bạc, rượu chè, xì ke ma túy, cống cao, ngã mạn, ích kỷ, hẹp hòi, ganh tỵ với người khác, sống giả dối, cãi cha cãi mẹ, bất hiếu bất nghĩa,… thì chắc chắn không ai ưa, không ai muốn gần. Có chăng cũng chỉ là những người bị sắc đẹp đánh lừa, thân cận rồi họ mới biết hoa này là hoa độc và sẽ dần lánh xa. Ngược lại, một người tuy có gương mặt và ngoại hình xấu nhưng lúc nào cũng tươi vui, lời nói hòa ái, nhẹ nhàng, êm dịu; tấm lòng luôn mở rộng, giúp đỡ mọi người; không ăn chơi, cờ bạc, rượu chè; luôn khiêm hạ, lễ phép, lịch sự, kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đối với mình thì khắc kỷ, đối với người thì rộng lượng, khoan dung, hoan hỷ khi thấy mọi người được thành công, sống chân thật từ lời nói đến việc làm, luôn vâng lời cha mẹ, sống có hiếu, có nghĩa,… thì chắc chắn sẽ được mọi người quý mến, tán thán, thương yêu và tin tưởng.

 

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Xem
Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Lĩnh hội đạo lý làm người qua nhìn cách trẻ tập đi
Xem
Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi ta nhìn nhận một cách nhẹ nhàng
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn
Xem
Học đại bàng cách đối diện với giông bão trong cuộc đời: Thay đổi hoặc là chết!
Xem
Muốn thành công trong đời, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai