Trang chủ > Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài
Bài viết
Bình luận

Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài

Trong cái ao nhỏ ở một xứ sở xa xôi có một mầm sen bé nhỏ tên là Lily. Một ngày kia, Lily nghe kể về vùng trời kỳ diệu phía trên cái ao nhỏ nơi cô sinh sống. Đó là nơi có bầu trời trong xanh như ngọc, có ánh sáng rực rỡ tỏa ra đến tận chân trời.

Lily ước ao được nhìn thấy vẻ đẹp của thứ ánh sáng ấy, nhưng cô bé lại không biết làm thế nào để xuyên qua làn nước tối đen mà vươn mình lên khỏi mặt ao. Cô kể với các bạn về niềm mơ ước này, nhưng đều bị họ chòng ghẹo: “Lily lại mơ mộng rồi, hãy từ bỏ giấc mơ về thế giới khác đi!”, “Đây mới là nhà của cậu mà Lily. Sao cậu phải tìm đâu nữa cơ chứ?”. Thậm chí những chú cá nhỏ bơi quanh cô cũng nói: “Tại sao cậu chẳng hài lòng với bản thân mình nhỉ? Bọn tớ rất hạnh phúc nơi đây!” Cậu cá Freddy lại còn cười phá lên và thường xui các bạn khác réo tên và trêu ghẹo Lily.

Dù cho bị Freddy trêu chọc nhiều lần, Lily vẫn kiên nhẫn với người bạn ấy. Freddy đã mất cha vì mắc vào lưới đánh cá một tháng trước. Lily hiểu rằng không phải tất cả mọi người đều có cùng một ước mơ. Và trái tim cô bé vẫn luôn mơ ước về một điều gì đó hơn thế nữa.

Một ngày nọ, khi Lily đang mơ mộng, bỗng bác Sậy già xuất hiện. “Chào cháu, Lily!” Nước mắt chợt tràn mi cô bé. “Cháu yêu quý, sao lại khóc, thế? Bác có thể biết chuyện gì đã xảy ra được không?” Lily bèn chia sẻ với bác Sậy về mơ ước của mình và nỗi buồn khi nghĩ rằng mơ ước ấy khó có thể thành sự thật. Bác Sậy lắng nghe Lily rồi nói:

“Lily yêu quý của bác, cuộc sống đã trao cho cháu một trái tim nhân hậu. Tâm cháu đang vẫy gọi cháu vươn tới những điều lớn lao. Mắt cháu có thể không nhìn thấy, nhưng trái tim cháu sẽ tìm được những thứ cao xa hơn độ sâu của mặt nước này. Bác phải đi đây, nhưng bác sẽ gặp lại cháu khi quay về.”

Lily yên lặng suy nghĩ về lời nói của bác Sậy.

Một lúc sau, cậu cá Freddy bơi qua với vẻ rất tức giận. Cậu bắt đầu sục cát dưới đáy ao khiến nước ở đây trở nên đen kịt. Khi cậu bé đang mải dụi vào bùn, cái đuôi của cậu đột nhiên bị kẹt giữa những tảng đá. Cậu vùng vẫy loạn xạ nhưng chẳng thể thoát ra dù đã cố hết sức nhiều lần. Freddy kêu to: “Cứu tôi với, cứu tôi với!” Lily bèn gọi to lên để tìm ai đó giúp. Rồi cô bé nhìn thấy một người bạn ở phía xa xa, đó là rùa Thomas. Thomas là một chú rùa kiệm lời nhưng tốt bụng. Cậu lập tức bơi lại xem có thể giúp gì cho Freddy không. Cậu đến bên cạnh Freddy và lấy hết sức mình đẩy. Cậu đẩy bật vài cục đá bằng cái mai cứng và thế là Freddy có thể thoát ra. “Cám ơn cậu rất nhiều, Thomas.” Freddy nói. “Nếu không có cậu và Lily, tớ có thể phải ở lại đây suốt cả đêm.” Rùa Thomas trả lời: “Đừng nói thế. Tớ rất vui khi có thể giúp cậu một tay. Tuy nhiên, tớ nghĩ cậu còn nợ Lily một lời xin lỗi đấy. Cậu thật sự đã không tốt với Lily.”

Thomas nói đúng, Freddy bơi lại phía Lily và xin lỗi: “Tớ thật sự xin lỗi, Lily! Dù tớ đã cười cợt và réo tên cậu, nhưng cậu không bao giờ nói lại. Hôm nay, cậu lại cứu mạng tớ. Tớ sao có thể trả ơn cậu đây?” Lily nhìn vào mắt Freddy và biết cậu nói thật, cô nói: “Freddy, tớ luôn tin rằng câu có một trái tim nhân hậu. Bây giờ cậu đã chứng tỏ cho tớ thấy điều đó. Chúng mình có thể là bạn không?”, Freddy đáp: “Nếu cậu có thể tha thứ  cho tớ, tớ sẽ rất vui được làm bạn với cậu.”

Lớp bùn dưới ao bám trên vảy của Freddy bắt đầu trôi đi. “Freddy, trước kia tớ chưa bao giờ nhận ra điều này, dưới bề ngoài lấm bùn của cậu, cậu lại là một chú cá vàng lộng lẫy. Cuối cùng cậu đã bộc lộ được màu sắc thực sự của mình rồi.” Freddy nghe vậy và cảm thấy ngượng ngùng, cậu cám ơn Lily rồi nhanh chóng tạm biệt cô. Dường như Lily đã mang đến cho cậu một chút thiện lành!

Ít lâu sau, bác Sậy quay lại. Lily kể lại cho bác những gì xảy ra và bác rất hài lòng: “Lily, vì cháu đã thật tâm giúp người khác trở nên tốt hơn, vậy nên cháu cũng sẽ có được một cơ hội như vậy”. Rồi bác nói tiếp: “Dù bác cao tuổi nhất ở đây, nhưng lại không phải là người uyên bác nhất. Một cây sậy có thể nhìn thấy thế giới bên trên mặt ao. Một thế giới mới đẹp làm sao! Có biết bao nhiêu điều đẹp đẽ để ngắm nhìn. Bác đã sống qua nhiều mùa ở đây, bác có thể thực sự nói rằng loài hoa mà bác thấy uyên bác nhất trong tất cả chính là hoa sen.” Lily rất ngạc nhiên và ngước nhìn gương mặt hiền lành của bác Sậy. Bác Sậy nói: “Cháu là Lily bé bỏng, nhưng bác tin là đã đến lúc cháu cần phải vươn mình lên cao. Hãy vươn mình xa hơn đi, như vậy cháu sẽ trở thành bông hoa mà số phận cháu đã định.”

 

Lily chầm chậm nâng mình lên, cuối cùng mắt cô đã vượt qua làn nước đen kịt để chạm vào ánh sáng rực rỡ của một thế giới mới ở phía trên. Trái tim Lily kêu lên vui sướng! “Cuối cùng, mình đã có thể nhìn ngắm bầu trời. Tất cả những vẻ đẹp này mình chỉ có thể nhìn thấy trong mơ”. “Đây, bác Sậy ơi, đây là ánh sáng mà bao lâu nay cháu hằng mơ ước!” Cảm nhận được niềm vui của cô bé, bác Sậy cúi xuống và nói: “Đôi mắt cháu sẽ không bao giờ bị che mờ bởi nước ao tù này. Vì sự trong sạch bẩm sinh nơi cháu, cháu xứng đáng được ban tặng một cuộc sống mới!”

Bác Sậy đến gần hơn một chút và thì thầm: “Lily, bây giờ cháu đã nhìn thấy miền đất phía trên. Trong mất cháu đó là thế giới của ánh sáng, nhưng thực ra, đó lại là vẻ đẹp của chính bản thân cháu. Cháu đã trở thành loài hoa đẹp nhất, thơm ngát nhất trong ao nước này.”

 

Lily quay nhìn lại mình. Cô bé đã nở thành một bông sen rực rỡ. Khi nhìn xa hơn, cô có thể thấy những bông sen khác cũng vươn mình lên từ đáy ao. Giấc mơ được ngắm nhìn thế giới trên mặt nước nay đã thành hiện thực. Bác Sậy nói: “Vẻ đẹp trong tâm hồn cháu cũng chính là cảnh giới mà cháu thấy bên ngoài và thậm chí cháu sẽ còn thấy xa hơn nữa, xa hơn chân trời kia”.

Cuối cùng Lily đã hiểu, cô nhìn xuống và lần đầu tiên thấy bản chất thực sự của nước ao phía dưới. Ao tù chính là nơi cô trước đây cô sống, cô có thể học cách nâng cao tâm và trí của mình để đi đến được một nơi tốt đẹp hơn. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, ở một hoàn cảnh như vậy, nếu bản thân mình có thể bứt phá lên, đó mới là điều vĩ đại. Những gì ở xung quanh mình, những gì diễn ra đối với mình, có lẽ đó là cơ hội để mình có thể tự hoàn thiện bản thân. Trước những khó khăn, trước sự chê bai của người khác, liệu bạn có còn giữ vững niềm tin của mình, liệu bạn có tiếp tục theo đuổi ước mơ đã đặt ra. Trước những cám dỗ về vật chất, về quyền lực, liệu bạn có còn giữ được bản thiện tâm của mình?

Bông sen Lily giờ đây muốn chia sẻ niềm hạnh phúc với tất cả mọi người, Lily mong rằng mỗi người chúng ta, hãy “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, để một ngày mai khi ngước lên, bạn sẽ thấy những cảnh tượng thật đẹp như ở trên thiên đường.

Mọi sự bắt đầu từ hôm nay…

Theo Chánh Kiến

 

Các bài viết liên quan
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Khoan dung với người chính là để lại cho mình một lối thoát, một đường lui
Xem
Duyên đến duyên đi cứ bình thản mà đón nhận, mọi sự trên đời ông Trời đã tự có an bài
Xem
Lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất
Xem
Điều quý giá nhất cha mẹ có thể để lại cho con cái là gì?
Xem
10 bí quyết để có nội tâm mạnh mẽ, sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
4 quy tắc tâm linh độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn
Xem
Muốn thành công ở đời nhất định phải giữ được tĩnh khí
Xem
Người có thể học kiềm chế bản thân nhất định sẽ thành công
Xem
Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động
Xem
Muốn vượt qua khó nạn, trước tiên hãy học cách không đổ lỗi
Xem
Hãy làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, ngay cả khi bạn… không có gì cả
Xem
Muốn thực hiện ước mơ, phải biết buông bỏ và lựa chọn
Xem
Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo
Xem
Câu chuyện cổ tích giữa đời thật: Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, một ngày nào đó bạn sẽ thấy…
Xem
Ông lão ăn mày rách rưới hỏi: ‘Đau khổ là gì?’, nhà sư làm 1 việc khiến ông thức tỉnh
Xem
Trúng tuyển chỉ vì giám đốc: “Không cần bằng cấp, chỉ cần…” cậu bé đánh giầy chết lặng khi biết sự thật
Xem
Vì sao một ông lão mù lại phải cần tới chiếc đèn dầu khi đi vào ban đêm?
Xem
Cô gái trẻ đẹp trở thành triệu phú nhờ trải nghiệm kỳ diệu xuất hiện trước cái chết
Xem
Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng
Xem
Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo
Xem
Thấu hiểu được 7 điều này, bạn sẽ làm chủ được “số phận” của chính mình
Xem
Cùng bắt nguồn từ một con sông vì sao có Biển Chết và hồ ‘sống’. Bạn mang hồ hay biển nào trong mình?
Xem
Bị kết án oan, chàng trai dặn ‘vợ’… 3 năm sau lời thề ứng nghiệm khiến cả nước Mỹ chìm trong xúc động
Xem
Bị chia lá bài xấu, người mẹ dạy chơi ván bài cuộc đời, và cậu… trở thành Tổng thống Mỹ
Xem
3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản
Xem
10 câu nói – phản ánh ra khí chất của một người!
Xem
Đừng bao giờ lùi bước trước cảm giác sợ hãi, hãy… đi qua nó
Xem
Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’
Xem
Trong họa có phúc, mọi chuyện xảy ra đều bởi có an bài
Xem
Tại sao chim sẻ thắng được đại bàng
Xem
Hết thảy chuyện tốt làm cho người khác trong đời hóa ra đều là làm cho chính mình
Xem
Hạnh phúc là gì sau mỗi buổi sáng thức dậy
Xem
Gả công chúa cho người ăn mày vì cãi lời cha, kết cục khiến nhà vua tỉnh ngộ
Xem
Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến…
Xem
Con bị liệt, cha hằng đêm ra vườn làm một điều bí mật, không ngờ một hôm cậu phát hiện ra…
Xem
Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này
Xem
Hàng ngày ngồi thiền, đọc kinh có thể thành Phật được không?
Xem
Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ
Xem
Con người cao ở Nhẫn, quý ở Thiện và hơn nhau ở “ngộ”!
Xem
Triết lý về cây cổ thụ: không cây nào mới gieo mầm đã trở thành cây cổ thụ
Xem
Hết thảy mọi việc trong đời của một người đều là đã được Thần Phật an bài, tuyệt đối không sai chút nào
Xem
Nhìn về phía trước bóng tối sẽ dần chìm khuất phía sau lưng bạn
Xem
4 thứ không được nợ, dù là người thân trong nhà
Xem
Vì sao cuộc sống mỏi mệt? Hãy lắng nghe câu chuyện của lão hòa thượng
Xem
Làm người giản đơn là khỏe, Cuộc sống thà tĩnh là hơn!
Xem
Nếu bạn thành công, nói gì cũng thành có lý; Nếu bạn thất bại, mọi thứ chỉ là khói mây
Xem
Tận tâm hiếu thảo với cha mẹ, cô gái có dung mạo xấu xí được bà Tiên hiển linh ban phúc
Xem
Biển dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn. Làm người, hãy học cách bao dung!
Xem
3 cách tuyệt vời để hóa giải ‘cảm xúc tiêu cực’ của bạn
Xem
Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
Xem
Con người phấn đấu cả đời vì ‘Tiền’, nhưng vẫn còn một điều chưa hiểu…
Xem
Xiêu lòng vì người đẹp không phải vợ, chàng trai đem hỏi hòa thượng, câu trả lời khiến anh cúi đầu
Xem
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Xem
Sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường
Xem
Oán hận là tự hại mình, sao còn không buông bỏ đi?
Xem
Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội
Xem
Hãy luôn biết ơn bởi đôi khi bạn không hề biết người khác đã làm gì cho mình
Xem
Muốn thành công thì cần phải biết ‘nghĩ cho người khác trước’
Xem
Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi tâm thái của chính mình
Xem
Người biết cúi đầu mới trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ!
Xem
Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện. Hãy dễ dàng cho đi…
Xem
Tha thiết trở thành ‘người’, Đức Phật bảo ‘chàng trai’ đi qua chiếc cầu định mệnh, nhưng không ngờ…
Xem
Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…
Xem
Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ
Xem
Chân lý Phật giáo là gì?
Xem
Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”
Xem
Hãy đi giữa những người hiểu bạn
Xem
Nghe kinh: Một văn liệu Phật học sinh động
Xem
Hồng trần ba nghìn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười
Xem
Giữ chân người khác cũng chính là khoá chặt chính mình
Xem
“Chết” theo quan điểm Phật giáo
Xem
Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau
Xem
Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần ganh đua cao thấp
Xem
Nếu có lúc nào suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này
Xem
Trên đời vạn sự tuỳ duyên, còn đây là 7 điều bạn nên nhớ
Xem
6 nguyên nhân khiến con người sống mệt mỏi, thống khổ
Xem
Giận: Bí quyết sống an lạc và hạnh phúc
Xem
Tìm lại người thân đã mất
Xem
Phật pháp nhiệm màu: Niệm Phật dứt trừ các bạo bệnh
Xem
Lời Phật dạy về “Lòng tin”
Xem
Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình…
Xem
Thì ra thật đơn giản để giữ cho gia đình luôn hòa thuận…
Xem
Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ
Xem
Con nhện ở miếu Quan Âm
Xem
Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Chú tiểu và hai viên gạch xấu xí
Xem
Sự thật bất ngờ: Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạn
Xem
10 thứ mà tiền không thể mua được
Xem
Cây không vỏ cây ắt chết, người không nhân cách người chẳng thể sinh tồn
Xem
Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Xem
Đức Phật dạy về 35 tác hại của Rượu
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Lời Phật dạy sâu sắc về việc hóa giải hận thù
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai
Xem
Có một Lễ phóng sinh trên sông Hồng hết sức lợi lạc, ý nghĩa.
Xem
Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
Xem
Vì sao mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên bị đày vào cõi ngạ quỷ?
Xem
Tính không trong Phật giáo
Xem
Các Pháp duyên sinh, không thật
Xem
Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm
Xem
Thân tâm an lạc có nghĩa là gì, thân tâm cái gì quan trọng hơn
Xem
Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ mùng Một, ngày Rằm?
Xem
Con tôi, tài sản của tôi!
Xem
Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
Xem
Bài khấn nguyện sám hối tụng hàng ngày
Xem
Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
Xem
Có nên ăn đồ cúng vong không?
Xem
Người niệm Phật thì chẳng ma quỷ nào dám đến gần
Xem
Cách thức trì niệm chú Đại bi
Xem
Nguyên nhân người ta lạc lối: Câu chuyện ‘Đường rẽ, mất dê’
Xem
Số mệnh của con người có phải đã được định sẵn từ trước? Tương Tử Viên
Xem
Nguyên nhân thất bại của rất nhiều người: Hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào?
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 2: Chiếc lá cuối cùng
Xem
Đừng quá nghiêm trọng, mỉm cười cho qua...
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 1: Lửa thử vàng