Trang chủ > Thư kiến nghị của Phật giáo Đắk Nông về phát ngôn của TS Dương Ngọc Dũng đăng trên Zing
Bài viết
Bình luận

Thư kiến nghị của Phật giáo Đắk Nông về phát ngôn của TS Dương Ngọc Dũng đăng trên Zing

TS Dương Ngọc Dũng giảng dạy về Tôn giáo học, giữ chức vụ Trưởng bộ môn Kinh tế Quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có những phát ngôn miệt thị Tăng ni, xúc phạm Phật giáo, một cách nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Phật giáo.

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Về những phát ngôn xúc phạm đến tu sĩ Phật giáo của Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng

Kính gửi:

- Uỷ Ban Trung ương MTTQVN

- Văn phòng Thủ tướng Chính phủ

- Ban Tôn giáo Chính phủ

- Ban Tuyên giáo Trung ương

- Bộ Thông tin và Truyền thông

- Bộ Công an

- Hội đồng Trị sự GHPGVN

Kính thưa quý Ban, Bộ, ngành của Trung Ương! Chư Tôn đức Giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni Phật giáo Việt Nam những vị xuất gia tu học hầu hết là những người xuất thân từ những gia đình thâm tín Phật pháp, được tu học tại cơ sở tự viện, được học đạo, rèn luyện theo truyền thống quy cũ của thiền môn của nhà Phật.

Sau khi được đào tạo tại cơ sở Tự viện (Chùa, Tổ đình, Tu viện, Thiền viện, Tịnh viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường). Song song giữa học đạo và học phổ thông, được thầy bổn sư cho đến giới đàn thọ giới Sa di, trải qua cuộc khảo hoạch của Ban tổ chức đại giới đàn, đạt tiểu chuẩn mới cho thọ giới. Được cho theo học tại các trường; Sơ cấp Phật học, Trung cấp Phật học, được thầy bổn sư cho vào đại giới đàn thọ Tỳ kheo giới phải trải qua cuộc khảo thí của Ban tổ chức giới đàn, đạt tiêu chuẩn mới được thọ giới pháp, thi tuyển vào theo học tại Học viện Phật giáo Viện Nam (cử nhân), chư vị Tăng Ni nào có duyên thì học tiếp học vị thạc sĩ và tiến sĩ.

Cần nói thêm, Phật giáo là tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, qua các triều đại lịch sử khác nhau của nước nhà, qua biết bao cuộc binh biến của chiến tranh, Tăng Ni của Phật giáo vẫn một lòng trung kiên với tổ quốc, được tôn vinh là một tôn giáo “Hộ quốc an dân”. Dạy con người bỏ ác hành thiện, tu nhân tích đức, hướng con người đến chân thiện mỹ. Và rồi chúng ta đã có những vị vua anh minh xuất thân từ cửa Phật, đã có những bậc Thiền sư từng là Quốc sư, đã có vị vua hai lần đánh thắng quân Nguyên Mông…rồi từ bỏ ngôi vua lên núi Yên Tử xuất gia tu hành đắc đạo, được tôn xưng là; “Phật hoàng Trần Nhân Tông”, và còn biết bao vị cao Tăng khác đã phụng đạo yêu nước mà hy sinh bản thân mình, nào có sá chi tấm thân giả tạm này.

Hằng ngày hằng giờ, có biết bao Tăng Ni Phật tử làm những công tác từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội, phụng sự nhân sinh, những trung tâm bảo trợ xã hội, trường nuôi dạy trẻ mồ côi, cứu khổ ban vui, giúp ích cho đời…. Hằng năm có biết bao khóa tu mùa hè của các chùa trên toàn quốc mở ra để rèn luyện đạo đức và kỷ năng sống cho sinh viên học sinh, với mong muốn giáo dục thế hệ trẻ tương lai trở thành những công dân tốt cho đất nước.

Thế ấy mà ông tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, Trưởng bộ môn Kinh tế quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đã phát ngôn: “Người không có công ăn việc làm, mồ côi hoặc nghèo nên cha mẹ gửi vào Chùa. Từ chuyện đáng lẽ chết đói đi ăn xin ngoài đường thì đột nhiên vào Chùa có sư nuôi rồi được thiên hạ đến cúng. Mới hôm qua người ta gọi mình bằng “thằng”, nay chỉ cần cạo đầu, mặc bộ đồ lam tự nhiên được gọi bằng “thầy”, có chỗ ở, được cho đi học, đi tới đâu người ta kính nể tới đó thì hỏi có thích không? Họ chỉ mượn bóng cửa thiền để trải qua cuộc sống một cách dễ chịu thay vì phải tự mình đi lao động ở ngoài”.

Đồng thời có nhiều phát ngôn xúc phạm, quy chụp, miệt thị đến Tăng Ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam qua bài báo: “Đi tu mà có 300 tỷ là trái Luật Phật giáo, không biện luận được” - Nguồn dẫn: https://news.zing.vn/di-tu-ma-co-300-ty-la-trai-luat-phat-giao-khong-bien-luan-duoc-post1000413.html.

Những phát ngôn của Ông Dương Ngọc Dũng đã bôi nhọ, xúc phạm đến những Tăng Ni xuất gia chân chính của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Riêng vụ việc của sư Thích Thanh Toàn đã xin hoàn tục, và đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực của một người “không còn gì để mất”. Có thể được xem là “phát ngôn bừa bãi”, nhưng chưa có cơ quan đơn vị nào kiểm tra chứng minh tài sản của sư Toàn có trị giá 300 tỷ, 6000m2 đất nông nghiệp giá trị 300 tỷ hay sao?.

Thiết nghĩ trong bất cứ một tổ chức nào cũng có một vài cá nhân làm những việc không tốt, có thể nói là làm những việc chưa phù hợp với quy định của tổ chức và cũng đã được tổ chức Giáo hội xử lý nghiêm theo luật Phật, nhưng cũng không vì thế lấy một vài cá nhân cá biệt đã vi phạm giới luật nhà Phật mà đánh đồng và quy chụp cả một tổ chức hay đại đa số là không chuẩn xác và không nên.

Ông Dương Ngọc Dũng đã xúc phạm nặng nề đến những vị cao Tăng của Phật giáo qua clip nói chuyện với một nhóm sinh viên, ông nói rằng: “…Có những vị cao Tăng và đại cao Tăng được mời ngồi vào những dãy ghế danh dự, phía sau là có một đàn thê tử ngồi sau….”, tạo nên những tiếng cười bỡn cợt cho nhóm sinh viên, nguồn dẫn clip:

Tăng Ni Phật tử chúng tôi không thể nào chấp nhận được.

Thiết nghĩ, một tiến sĩ như ông Dương Ngọc Dũng không có đủ tư cách để đứng lớp dạy sinh viên, sẽ làm hỏng hết tư tưởng cả một thế hệ của tuổi trẻ. Ông bà chúng ta đã từng dạy; “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”.

Ông Dương Ngọc Dũng là một người tiến sĩ, giảng dạy về Tôn giáo học, giữ chức vụ Trưởng bộ môn Kinh tế Quốc tế, khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, đã có những phát ngôn miệt thị Tăng ni, xúc phạm Phật giáo, một cách nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Phật giáo. Đặc biệt là thông tin từ mạng xã hội cho rằng Ông Dương Ngọc Dũng còn là tín đồ của một tôn giáo khác có những phát ngôn miệt thị Tăng ni Phật giáo như thế đã gây nên làng sóng mất đoàn kết tôn giáo Tôn giáo một cách nghiêm trọng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đăk Nông kính đề nghị các quý cơ quan chức năng xem xét những phát ngôn của ông tiến sĩ Dương Ngọc Dũng, đã xúc phạm đến Chư Tôn Đức Tăng Ni của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đề nghị xử lý theo Hiến pháp và Pháp luật, xin lỗi công khai đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tăng Ni Phật tử chúng tôi.

Đồng thời đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo không để cho ông Dương Ngọc Dũng tiếp tục đứng lớp dạy sinh viên của các trường đại học, vì tư tưởng đạo đứccủa ông này có vấn đề, sẽ làm ảnh hưởng tư tưởng cả một thế hệ tuổi trẻ là tương lai đặc biệt là làm ảnh hưởng đến chủ trương về Đại đoàn kết toàn dân tộc của đất nước chúng ta.

Chúng tôi xin chân thành tri ân quý cơ quan, ban, ngành!

Nơi nhận:

- Như kính gửi

- Bộ Gíao dục và Đào tạo nước CHXHCNVN

- Trường Đại học Quốc gia TP.HCM

- Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM

- Ban Tôn giáo tỉnh ( để biết)

- Công an tỉnh (để biết)

tin tuc Phat giao moi nhat 1 jpg

tin tuc Phat giao moi nhat  2

tin tuc Phat giao moi nhat 3

Ban biên tập

 

Các bài viết liên quan
Xem
Khởi động dự án xây chùa Việt Nam tại Seoul
Xem
Đạo Phật không bao giờ mạt Pháp trên quê hương Việt nam
Xem
Sư bà Diệu Không – Danh Ni Cố đô Huế thế kỷ XX
Xem
Mục đích thành lập Tăng đoàn
Xem
Lễ dâng y Kathina năm 2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Xem
Bé trai 2 tuổi bị bỏ rơi trước cổng chùa, không lời nhắn nhủ
Xem
Ngọn lửa Đào Thị Yến Phi trong phong trào đấu tranh Phật giáo ở miền Nam Việt Nam
Xem
Bắt cá phóng sinh còn hành hung Phật tử, đánh công an
Xem
Đại lễ dâng Y Kathina tại chùa Phổ Minh
Xem
Hội thảo khoa học với chủ đề “nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam” nhân tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân
Xem
Họp báo Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch
Xem
Bé gái sơ sinh một ngày tuổi bị bỏ rơi trước Chùa
Xem
Tổ Đình Đống Cao tổ chức đại lễ thượng lương tòa Cửu Phẩm, trùng tu chính điện và đúc tượng Phật
Xem
Trưởng lão HT.Thích Viên Giác viên tịch
Xem
Ni sư Diệu Nhân: Tổ Sư Ni tiêu biểu nhất của Phật giáo Việt Nam
Xem
Sau 4 năm 8 tháng, hai nhà sư “tam bộ nhất bái” từ Cà Mau giờ tới Nghệ An
Xem
Lễ húy kỵ cố HT.Thích Hạnh Hải
Xem
Bếp ăn Từ thiện Tổ đình Nghĩa Phương phục vụ 800 suất cơm chay
Xem
Không gian thiền vị đẹp như trong phim ở ngôi chùa hơn 1000 năm tuổi - Địa Tạng Phi Lai Tự
Xem
Chư tôn đức Tăng, Ni cùng Phật tử chúc thọ và tri ân Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Xem
Khai mạc khóa tu truyền thống Ni giáo đoàn 6 lần thứ 5 tại Bình Phước
Xem
Chùa Keo (Hành Thiện) đón Bằng chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
Xem
Phái đoàn Phật giáo Hàn Quốc phối kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo Thái Nguyên làm từ thiện
Xem
Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới và hoàn tục
Xem
Phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”
Xem
Chùa Minh Đức tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc Đại Hồng Chung
Xem
Chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang, chốn tổ của Phật giáo Việt Nam
Xem
Đọc lại văn bia lịch sử chùa Hải Ấn
Xem
Chùa Thầy và truyền thuyết ly kỳ về Thiền sư Từ Đạo Hạnh
Xem
Hòa thượng Maratika Dzungdhin Rinpoche (Nepal) thăm chùa Phật Tích
Xem
Quan điểm của Phật giáo về Kinh doanh
Xem
Khai mạc khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính và trụ trì tại Đồng Nai
Xem
Sư thầy Thích Thanh Toàn bị đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian 03 tháng
Xem
Giáo dục lòng vị tha cho giới trẻ hiện nay từ góc nhìn Phật giáo
Xem
Lễ kỷ niệm năm Khoan dung 2019 của UAE
Xem
Tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước lớn nhất Việt Nam
Xem
Khánh thành tượng Phật Thích Ca cao nhất Châu Âu
Xem
Câu chuyện Đức Phật làm phước
Xem
Đại Bồ Tát thành kính tri ân cúng dường những ngôi chùa lớn tại Hà Nội
Xem
Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Ấn – Thành viên HĐCM GHPGVN tân viên tịch
Xem
Bé trai 1 tuổi bị bỏ trước cổng chùa với lời nhắn
Xem
Đoàn Ủy ban tự do tôn giáo Hoa kỳ gặp gỡ Chư tôn đức Hội Đồng trị sự TW GHPGVN
Xem
Khánh thành Chùa Vạn Phật Đảnh tại Louisville, Mỹ
Xem
Tâm thư kêu gọi xây dựng Chùa Sùng Hưng
Xem
Đoàn Đại biểu Mặt trận Tổ quốc viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Xem
Angela Phương Trinh hóa thân thành chị Hằng đến chùa phát bánh trung thu
Xem
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi nilon để trước cổng chùa
Xem
Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế dành tình cảm cho trẻ em khuyết tật trong dịp Tết Trung thu
Xem
Chùa Ba Vàng tổ chức Đêm trăng cổ tích nhân dịp Tết Trung Thu 2019
Xem
Mừng khánh tuế Hòa thượng viện chủ Tổ đình Thiên Bửu
Xem
Ngôi chùa cổ tại Hải Dương bị trộm tượng và bát hương
Xem
Chiêm ngưỡng kỷ lục di sản văn hóa của Phật giáo qua sách ảnh
Xem
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới 2019 - 2020
Xem
Ban từ thiện Phật giáo Ninh Hòa tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Xem
Học sinh, sinh viên cả nước náo nức tham dự khải giảng năm học mới
Xem
Một học sinh ở Nghệ An dũng cảm cứu sống 2 người dân giữa dòng nước lũ
Xem
Thông điệp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gửi đến Liên Hiệp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu
Xem
Ngoại trưởng Mỹ 2 lần gửi lời chúc tốt đẹp nhất mừng Quốc khánh Việt Nam 2-9
Xem
Trang nghiêm tưởng niệm 40 năm Cố hòa thượng Bửu Chơn viên tịch (1979 - 2019)
Xem
Khóa tu Bát quan trai lần 7 tại chùa Đức Hòa
Xem
Niềm mơ ước có được cây cầu tại Sóc Trăng
Xem
Nhiều nghệ sĩ Việt có mặt tại chùa để cầu siêu cho cố nghệ nhân Thành Giao
Xem
20 câu nói muôn đời giá trị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Xem
Nhiều suất quà đến với người mù trong mùa Vu Lan báo hiếu
Xem
Tăng Ni trường hạ chùa Thánh Long, Thái Bình nghe phổ biến về tôn giáo
Xem
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và bộ phim: "Bước chân an lạc"
Xem
Chuyện tự phong của "nhà tu hành Thích Đạo Huấn"
Xem
Dáng chùa Việt uy nghiêm trên đỉnh Đông Dương
Xem
Nghệ sĩ Hồng Đào chạy xe máy giữa đêm phát quà trung thu cho người vô gia cư
Xem
Sỹ Luân: “Thiền định như một món ăn, người hành thiền chính là người đầu bếp và cũng là người thưởng thức”
Xem
Sinh khí mùa Vu Lan báo hiếu 2019 tại Cà Mau
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Lang Đạo
Xem
Đại Bồ Tát cùng thọ trai tại chùa MettaBuddha Hoàng Gia Thái Lan tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya, Ấn Độ)
Xem
Khóa tu Bát quan trai lần 6 tại Tổ đình Thiên Bửu
Xem
Chùa Hộ Quốc ở Kiên Giang "không do Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý"
Xem
Hơn 3000 bạn trẻ đăng ký trực tuyến tham dự Khóa tu mùa Hè 2019 - Lần 2 tại Chùa Ba Vàng
Xem
Chùa Ba Vàng tổ chức Khóa tu mùa hè 2019 lần 2
Xem
Những dấu tích Phật giáo thời Trần – Lê ở Yên Bái
Xem
Hòa thượng Thích Thanh Từ: Người phục hưng thiền phái Trúc Lâm Việt Nam thế kỷ 20 - 21
Xem
Hành trình Tây du Phật quốc của vị Tiểu Đường Tăng Việt Nam
Xem
Chùa Sùng Đức Tự bị kẻ xấu phá hoại, di dời tượng Phật
Xem
Ngôi chùa có tượng Phật giữ kỷ lục Việt Nam ở Nha Trang
Xem
Sư thầy Thích Đàm Tươi chùa Nhất nhận nuôi em bé bị bỏ rơi