Trang chủ > Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Bài viết
Bình luận

Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người

Cuộc sống cần lương thiện, làm người lại càng cần thiện lương! 

Lòng tốt có mặt ở khắp nơi, dùng trái tim cảm nhận sẽ thấy được những điều huyền diệu. Trong tim có lương thiện, cây đời sẽ nở hoa. Từ bỏ sự thiện lương, cây đời sẽ tàn tạ. Nếu số phận đã định là vội vã, thì dẫu có đi một vòng khắp nhân gian cũng chẳng thể giữ lại được chút gì tươi đẹp. 

Lương thiện là nền tảng của cuộc sống, là cầu nối truyền đi sự yêu thương, là nước suối thánh khiết trên nguồn, gột rửa bụi trần của năm tháng. Đó là bông hoa tuyết thuần khiết trong sáng, là ánh mặt trời ấm áp đẹp tươi. Đó là tiếng đàn du dương thánh thót, là thanh âm êm dịu nhất trên mặt hồ. 

Lòng tốt là ngọn đèn của trái tim, là ốc đảo của lòng người

Lòng tốt là ánh đèn của trái tim, là ngọn hải đăng soi sáng những bước chân vội vã. Lòng tốt là ốc đảo giữa hoang mạc khô cằn, biến cuộc đời trầm mặc thành những vần thơ. Lòng tốt là phong cảnh đẹp nhất của đời người.

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, mỗi người đến thế gian này đều mang theo hạt giống thiện lương. Lương thiện là nụ cười của linh hồn, là lời cảm ân đối với cuộc sống, là cảnh giới thánh khiết của tâm hồn. Lương thiện có thể xua tan lạnh lẽo, quét sạch khói mù. Con người nếu mang theo trái tim nhân hậu đối đãi với cuộc đời, thì cuộc sống nơi nơi đều tươi đẹp.

Tặng người hoa hồng, bàn tay sẽ lưu lại hương hoa. Mỗi sự cảm ân giống như cánh hoa lặng lẽ, tô vẽ nên mùa xuân tươi đẹp của cuộc đời. Lương thiện với người khác cũng là khoan dung với chính mình, thấm đẫm vào vẻ đẹp của cuộc sống. Theo thời gian trôi, cuộc sống vì có tấm lòng lương thiện mà trở thành đoá hoa xinh đẹp, không bao giờ héo mòn. 

Lương thiện là một loại tu dưỡng, lấy thiện đãi người cũng là lấy thiện đãi chính mình. Muốn có được tình yêu thì phải học cách yêu thương. Một người lương thiện chắc chắn là người có trái tim ấm áp. Họ thường xuyên giúp đỡ người khác, biết được thế nào là trân trọng và cảm ơn, họ không vì những chuyện nhỏ nhặt mà so đo tính toán, cũng không vì được mất mà thích thú hay phẫn nộ, làm việc gì cũng nghĩ cho người.

Lòng tốt là giai điệu cảm động trong vũ khúc của cuộc đời

Chìa đôi tay ra giúp đỡ, đôi tay sẽ trở nên ấm áp, mỗi lần ngoảnh lại đều thấy một nụ cười. Lòng tốt là giai điệu cảm động trong vũ khúc cuộc đời, là ánh sao sáng giữa đêm đen lạnh lẽo, là hoa lan nở trong năm tháng hồng trần, tỏa ra thứ hương thơm dìu dịu, thổi vào cuộc sống làn gió nhẹ mây trôi. 

Năm tháng trải qua sự khuếch đại của pháo hoa trần thế, sẽ có cả thành công và thất bại, hy vọng và thất vọng, cô đơn và lạnh lẽo. Thiện lương chính là làn nước giữa thời khắc khô hạn của dòng suối, là ánh sáng lúc phương hướng mịt mờ, là ngọn lửa sưởi ấm trái tim khi lòng người băng giá. Trong mưa dập gió vùi, tuyết băng lạnh lẽo, lòng tốt là ánh mặt trời làm tất cả tuyết băng tan chảy. Khi trái tim gặp phải sự thờ ơ lạnh nhạt, lòng tốt chính là cơn mưa đánh thức bản tính nhân sinh. Khi cuộc sống rơi vào đáy vực, lòng tốt chính là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn.

Có đôi khi, những câu hỏi thăm nhẹ nhàng cũng đủ để sưởi ấm một trái tim lạnh giá, một nụ cười e thẹn cũng đủ cảm hóa cả một cõi lòng đang khép chặt. Lòng tốt lan toả tình yêu từ trái tim đến trái tim, là sự cảm động truyền xa trăm nghìn dặm, là đôi cánh giúp tâm hồn vượt qua bão tố mưa giông.

Người lương thiện sưởi ấm bản thân mình, lan tỏa hương thơm cho người khác

“Tướng do tâm sinh”, vẻ đẹp xuất phát từ bên trong chứ không phải bên ngoài, tâm hồn thuần khiết mới là vẻ đẹp thực sự. Bậc nữ nhi có thể không kiêu sa đài các, nhưng không thể không lương thiện. Những cô gái có tấm lòng nhân hậu mới thực là xinh đẹp, giống như hoa sen trong các loài hoa, đơn thuần mà thanh cao. Họ có một trái tim trong sáng, giấu sự ấm áp trong đôi môi hé nở nụ cười, đem sự tốt đẹp gieo mầm vào tháng năm.

Phụ nữ không cần phải tài hoa xuất chúng, nhưng chí ít cũng phải ấm áp hiền hòa, có tấm lòng nhân hậu, biết tu tâm dưỡng tính, đem hương thơm của mình lan tỏa cho những người xung quanh. Phụ nữ giống như cơn mưa mùa xuân, nuôi dưỡng mọi thứ bằng lương thiện, sưởi ấm bản thân và tỏa hương thơm cho đời.

Người phụ nữ lương thiện có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt, họ đối đãi với nam giới bằng sự nhẹ nhàng và tinh tế, đối đãi với cha mẹ bằng sự chu đáo và kính yêu, đối đãi với bạn bè bằng sự khoan dung cởi mở, đối đãi với người bằng ‘cho đi mà không hối hận’, đối đãi với cuộc sống bằng sự khao khát và hiến dâng.

Người phụ nữ tốt sẽ khiến đàn ông cảm thấy gia đình là bến cảng ấm áp, dù có bay cao bay xa thế nào, lòng vẫn luôn luôn nhớ về tổ ấm. Người đàn ông tốt là bến cảng tránh mưa gió của phụ nữ, còn người phụ nữ lương thiện là trường học tốt nhất của người đàn ông.

Lòng tốt là kho báu quý giá nhất của đời người

Lòng tốt là hạt giống có giá trị lớn nhất của đời người. Trồng lương thiện sẽ thu về cảm động, trồng sự tốt đẹp sẽ thu về hạnh phúc. Lương thiện có thể biến năm tháng thành thơ, biến sinh mệnh thành một bức tranh kỳ diệu. Cuộc sống có thiện lương thì cũng giống như đời người tràn đầy ánh sáng, để vườn hoa kia thắm sắc, cây xanh tỏa bóng râm, hương thơm ở bốn phía.

Bạn tặng tôi một cái ôm ấm áp, tôi gửi lại bạn một nụ cười tươi. Bạn cho tôi một giọt nước, tôi đem vào đại dương, gieo trồng sự lương thiện, truyền đi sự ấm áp, để trái tim có tình yêu, để cuộc đời thêm ý nghĩa. 

Làm một người lương thiện, giữ điều ước trong trái tim, tình yêu đến trăm tuổi bạc đầu cũng không chia lìa. Lòng tốt lưu lại dấu ấn lên thời gian, trên hành trình cuộc đời gieo trồng những hạt giống tốt đẹp, để chúng ta vui vẻ mỗi khi bình minh lên, mãn nguyện mỗi khi bóng chiều tà. Dùng trái tim để cảm nhận, sẽ thư thái mỗi khi hoàng hôn xuống, dùng trái tim để lắng nghe, sẽ rũ bỏ bụi trần của năm tháng. Lương thiện đưa ta trở về với bản chất của cuộc sống bằng trái tim không nhiễm bụi trần, đối đãi với tất cả mọi thứ bằng tấm lòng biết ơn. 

Trái tim lương thiện khiến hoa sen cũng nở

Thu gom hương thơm lắng đọng của ngày tháng, trong ánh nắng mặt trời nở một nụ cười trong veo, lạc hồng tiêu tan nhưng vẫn còn đong đầy sự ấm áp, khiến lòng người tràn đầy hy vọng. Lương thiện đưa ta đi qua hồng trần ồn ào náo động, trong ngày tháng non xanh nước biếc mà viết nên những vần thơ ấm áp, những câu chuyện cảm động.

Cơ thể giống như cây bồ đề, tâm giống như đài gương sáng, càng tĩnh lặng càng thanh tịnh, tâm nở hoa sen, dạt dào thơm ngát. Đi qua những năm tháng gập ghềnh, vượt qua thăng trầm của cuộc sống, dùng lương thiện để mở cánh cửa sổ trái tim, để ánh nắng tràn vào tâm hồn. Ta dùng sự ấm áp để ghi lại những câu chuyện cảm động trên đường đi, để cuộc sống tràn đầy tình yêu sâu sắc, để sinh mệnh mang theo hương hoa sen nhàn nhạt, vừa tận hưởng vừa trân trọng. 

Người có trái tim lương thiện thì dẫu trải qua mưa giông gió lớn, đi từ núi cao xuống vực sâu, thoáng gặp con người với những thái độ sống khác nhau, vẫn sẽ duy trì một trái tim kiên trì và thuần khiết. Họ bước qua hiện thực của đường đời, cảm hóa môi trường xung quanh, trân trọng bản thân, đối diện với giông bão bằng nụ cười bình thản.

 

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Lĩnh hội đạo lý làm người qua nhìn cách trẻ tập đi
Xem
Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi ta nhìn nhận một cách nhẹ nhàng
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn
Xem
Học đại bàng cách đối diện với giông bão trong cuộc đời: Thay đổi hoặc là chết!
Xem
Muốn thành công trong đời, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai