Trang chủ > Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’
Bài viết
Bình luận

Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’

Bệnh từ miệng vào họa từ miệng ra.

Bệnh từ miệng vào họa từ miệng ra.

Cổ nhân từng dạy: “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”. Chuyện không có bịa đặt thành có, nói lời thêu dệt hãm hại người khác, đổi trắng thay đen – tất cả đều sẽ tạo thành nghiệp. Câu chuyện sau đây là một minh chứng cho điều đó.

Giấc mơ báo trước sự ra đời

Ngày xưa ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có một chàng nho sinh tên là Dự Sinh. Người dân trong vùng kể rằng, khi Dự Sinh vừa sinh ra, trong phòng bỗng có một mùi hương rất kỳ lạ, trên bầu trời sắc hồng rực rỡ.

Ông ngoại của Dự Sinh là Mỗ Ông kể rằng, ông từng nằm mơ được đưa tới Văn Xương Cung – cung điện của thần chủ quản về công danh và phúc lộc). Khi đó, Văn Xương Đế Quân dẫn một người đàn ông cao lớn từ trong cung đi ra, cờ quạt mở đường vô cùng uy nghi trang nghiêm.

Một vị quan giơ lên cuốn sổ màu vàng, nhìn Mỗ Ông chăm chú và nói: “Đứa cháu ngoại này của ông chính là một vị tinh quân hạ phàm đầu thai làm người”. Cuốn sách còn ghi rõ tên đứa bé là Dự Sinh, công danh chức tước cả một đời ra sao, mọi việc lớn nhỏ trong cuộc đời được miêu tả hết sức rõ ràng chi tiết.

Như vậy, số mệnh đã tiên đoán trước rằng năm 9 tuổi Dự Sinh sẽ vào học trường huyện, năm 17 tuổi sẽ đỗ thủ khoa trong kỳ thi hương, không lâu sau đó đậu tiến sĩ, là trạng nguyên đứng đầu trong kỳ thi đình, nhiều lần đảm nhiệm những chức vụ cao quý. Về sau Dự Sinh còn làm quan ở một vùng ven biên giới, rồi làm quan ở địa phương và cuối cùng giữ một chức quan tam phẩm trong triều đình, được phong làm Thượng Công, văn võ xong toàn, tiền đồ sáng lạng.

Mỗ Ông chưa đọc hết cuốn sách thì tỉnh giấc, một lát sau người nhà đến báo tin cháu trai ông vừa chào đời.

Sáng hôm sau, Mỗ Ông kể lại giấc mơ kỳ lạ của mình. Cả gia tộc ông đều vui mừng tin rằng đứa bé sau này sẽ trở thành bậc lương đống trụ cột của nước nhà.

Hại người hại mình, tiền đồ tiêu tan

Dự Sinh từ nhỏ đã có tướng mạo phi phàm, khi lớn lên lại vô cùng thông minh nhanh nhẹn, tài trí hơn người. Khi 7 tuổi Dự Sinh đã có thể viết văn, 9 tuổi đã vào học ở trường huyện, luôn được mệnh danh là thần đồng trong vùng. Cậu của Dự Sinh là một tiến sĩ nổi tiếng, khi đến Quảng Đông nhận chức quan huyện đã đưa Dự Sinh đi cùng.

Dự Sinh ở cùng cậu tới năm 17 tuổi, học vấn đã rất uyên thâm. Vào kỳ thi Hương năm đó, Dự Sinh trở về quê nhà tham gia ứng thí. Nhưng Dự Sinh tự kiêu tự đại cho rằng công danh có thể dễ dàng đạt được nên đã chủ quan, trên đường đi còn trêu hoa ghẹo nguyệt, tiêu tiền như nước, mới đi được nửa đường đã tiêu hết lộ phí.

Lúc đó Dự Sinh đi qua một huyện nha của tỉnh Giang Nam, tri huyện ở đây cũng đỗ tiến sĩ cùng năm với người cậu của anh ta nên rất yêu quý ngưỡng mộ Dự Sinh. Khi nghe tin Dự Sinh tới thăm, tri huyện đã nhiệt tình tiếp đón và sắp xếp để Dự Sinh tá tục ở nhà một người dân ngoài huyện nha.

Trong gia đình mà Dự Sinh tá túc có một góa phụ đang mang thai. Vì muốn chiếm đoạt tài sản của người góa phụ giàu có ấy nên người nhà đã vu oan cho cô tội gian tình với kẻ khác. Vị chủ nhà biết Dự Sinh là thượng khách của tri huyện nên đã hối lộ hậu hĩnh để anh ta biện hộ giúp vụ việc này.

Đúng lúc Dự Sinh đang cần lộ phí đi thi nên đã đồng ý. Anh ta tìm cách khéo nói với quan phủ: “Thưa tri huyện, người góa phụ đó đũng là có tiếng xấu khắp huyện mọi người đều biết. Nếu bênh vực cô ta, mọi người trong huyện sẽ đồn rằng đại nhân ăn hối lộ nên cố ý thiên vị. Vãn sinh được đại nhân ưu ái như vậy, lại biết rằng đại nhân là người công chính liêm minh, không nỡ để danh tiếng của ngài bị tổn hại, nên bạo gan nói với đại nhân thông tin mà tôi nghe được này để đại nhân xem xét.”

Tri huyện tin theo những lời đường mật của Dự Sinh, lập tức thăng đường lật lại toàn bộ những gì đã xét xử trước đó, làm cho người góa phụ bị đuổi khỏi nhà chồng, còn người nhà thì được hưởng toàn bộ thừa kế. Những người thân của góa phụ nọ vui mừng cùng chia nhau tài sản và mang biếu Dự Sinh một ngàn lạng bạc. Dự Sinh vui vẻ lên đường, còn người góa phụ kia trở về nhà mẹ đẻ, rồi uất ức mà treo cổ tự vẫn, thiệt một lúc hai mạng người.

Mặc dù Dự Sinh được tiên đoán là sẽ đỗ đầu kỳ thi hương, nhưng kết quả công bố, anh ta bị trượt một cách thảm hại. Sau đó vì bất mãn, anh ta lại càng làm xằng làm bậy, xúi giục người khác làm đủ mọi điều xấu xa. Dự Sinh vốn có tài, nhưng lại dùng cái tài ấy để nói lời xảo ngôn, đổi trắng thay đen, tùy theo ý anh ta mà chiếm đoạt danh lợi của người khác.

Vì làm nhiều việc xấu nên kỳ thi khoa cử nào anh ta cũng đều thất bại, đã hơn bốn mươi tuổi vẫn chỉ là một tú tài. Sau khi cậu của Dự Sinh cáo quan về quê, nghe được những việc làm xấu xa của cháu mình, đã vô cùng tức giận nhốt anh ta trong nhà.

Một buổi tối nọ, cậu của Dự Sinh nằm mộng và du ngoạn tới miếu thành hoàng của làng, vô tình nghe thấy cuộc trò chuyện của hai vị sai nha. Một vị nói: “Này huynh, 20 năm qua tại sao lần nào Dự Sinh cũng bị gạch tên khỏi bảng vàng vậy nhỉ?”. Người kia đáp: “Là bởi làm quá nhiều việc xấu nên tên tuổi của anh ta bị loại bỏ khỏi bảng vàng rồi! Nếu còn tiếp tục thì dương thọ của anh ta cũng hết, chẳng mấy mà phải đọa vào địa ngục thôi.”

Cậu anh ta rất lấy làm kinh ngạc, vội vàng tới hỏi hai viên nha sai. Họ bèn đưa cho ông xem một cuốn sách màu vàng, trong đó ghi chép tỉ mỉ về cuộc đời của Dự Sinh giống như Mỗ Ông đã từng được đọc. Nhưng trong đó cũng lại ghi chép rất rõ ràng rành mạch từng việc xấu anh ta đã làm. Thuận theo từng việc xấu ấy mà quan tước công danh cũng mất đi.

Sau khi tỉnh giấc, người cậu vội vàng gọi anh ta tới và thuật lại những điều thấy trong mộng. Dự Sinh bừng tỉnh và cảm thấy vô cùng hối hận. Từ đó anh ta thật tâm thay đổi bản thân, cố gắng bù đắp phần nào những tội lỗi đã gây ra. Nhưng vì tội nghiệp quá nặng, nên cả đời Dự Sinh vẫn chỉ là một nho sinh bình thường không có thành tựu gì.

Cả đời Dự Sinh vẫn chỉ là một nho sinh bình thường không có thành tựu.

Cả đời Dự Sinh vẫn chỉ là một nho sinh bình thường không có thành tựu.

Rõ ràng là một cậu bé thiên tài với tiền đồ sáng lạng, chỉ bởi không tu dưỡng đạo đức nên nhận phải một kết cục vô cùng thảm hại. Khi vướng vào vòng danh lợi mà dám làm mọi điều ác, hại người khác cũng là hủy hoại tiền đồ tương lai của chính bản thân mình.

Những người như vậy thì dù vận mệnh có tốt đẹp thế nào đi nữa, nhưng hễ làm điều xấu thì sẽ thay đổi vận mệnh tốt đẹp ban đầu của bản thân.

Tâm người tựa như một mảnh ruộng, gieo nhân lành sẽ thu được quả lành; gieo nhân xấu ắt sẽ gặt quả xấu. Nếu chúng ta luôn lấy thiện đãi người, luôn biết nghĩ cho người khác thì chúng ta sẽ nhận được phúc báo.

Kiên Định

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Thắp nén tâm hương
Xem
Tản mạn trước thềm xuân 2020 của Phật tử
Xem
Những điều phong nhã thể hiện tâm hồn lãng mạn của người xưa
Xem
Có bao dung, thấu hiểu, tình bạn tâm giao mới lâu bền
Xem
Đối phó ra sao với năng lượng bất an?
Xem
Lòng bao dung đủ lớn sẽ không cần phân biệt đúng sai
Xem
Thay đổi thái độ sống, cuộc đời cũng sẽ đổi thay
Xem
Tết của những người con xa xứ - có một mùa xuân như thế
Xem
Hạnh phúc thực sự là gì?
Xem
Vợ chồng sẽ là những vị khán giả cuối cùng của cuộc đời nhau
Xem
Để giữ được tâm từ bi trước mọi biến cố của cuộc sống, làm cách nào?
Xem
Đừng so đo, tính toán, chỉ nghĩ cho chính mình
Xem
Không phải kim cương là thứ quý giá nhất trên cuộc đời này
Xem
Ý nghĩa sâu sắc từ câu chuyện về hai chú chim sẻ: Đối tôi với mẹ cha khi còn chưa muộn
Xem
Bình lặng trước vạn biến cuộc đời chính là khôn ngoan
Xem
Người tôn quý thể hiện qua phong thái từ tốn, điềm tĩnh
Xem
Thất bại trước đó không thể cản trở thành công sau này
Xem
Cảm hóa vạn vật bằng thiện lương xứng danh người quân tử
Xem
Muốn sống có ý nghĩa hãy nhìn vào thực tại
Xem
Rũ bỏ mưu cầu, cuộc đời sẽ tự nở hoa
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Nhân quả và ý nghĩa với cuộc sống
Xem
Lễ nghĩa thể hiện sự tu dưỡng của con người
Xem
Tĩnh tâm vừa là một dạng tu luyện vừa là một dạng lối sống
Xem
Những bài học nhân sinh quý giá cần được tích lũy khi ở ngưỡng tuổi 30
Xem
Đời người và những mối nhân duyên
Xem
Đạo đức với đời người
Xem
Tửu - sắc - tiền tài, 3 thứ tuyệt đối đừng nên tham lam
Xem
Cảm ân như bông hoa ngát hương nở giữa đời người
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Xem
Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Lĩnh hội đạo lý làm người qua nhìn cách trẻ tập đi
Xem
Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi ta nhìn nhận một cách nhẹ nhàng
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn
Xem
Học đại bàng cách đối diện với giông bão trong cuộc đời: Thay đổi hoặc là chết!
Xem
Muốn thành công trong đời, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang
Xem
Thỏ và Sói oẳn tù tì, ai thua sẽ phải chết, vì sao Thỏ ngờ nghệch lại chiến thắng?
Xem
Phú ông chia tài sản, vì sao đứa con út ngờ nghệch lại được phần nhiều nhất?
Xem
Làm người, chớ nên đeo mặt nạ! Sống ở đời, “thật lòng thật dạ” hoá ra mới là điều quan trọng nhất.
Xem
Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng, trên đời mọi chuyện đều tự có an bài
Xem
Địa ngục luôn ở cạnh chúng ta nhưng tất cả vẫn không hề nhận ra
Xem
Từ chối thân mật với vợ người khác, ông không ngờ điều xảy ra khi nhà cháy rụi
Xem
Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam
Xem
Vì sao cầu Phật mà không toại nguyện? Lý do là vì… chưa hiểu Phật!
Xem
Con trai chết yểu, cha mẹ oán hận Bồ Tát rồi chợt ngộ sự thật trong mơ
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Khoan dung với người chính là để lại cho mình một lối thoát, một đường lui
Xem
Duyên đến duyên đi cứ bình thản mà đón nhận, mọi sự trên đời ông Trời đã tự có an bài
Xem
Lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất
Xem
Điều quý giá nhất cha mẹ có thể để lại cho con cái là gì?
Xem
10 bí quyết để có nội tâm mạnh mẽ, sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
4 quy tắc tâm linh độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn
Xem
Muốn thành công ở đời nhất định phải giữ được tĩnh khí
Xem
Người có thể học kiềm chế bản thân nhất định sẽ thành công
Xem
Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động
Xem
Muốn vượt qua khó nạn, trước tiên hãy học cách không đổ lỗi
Xem
Hãy làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, ngay cả khi bạn… không có gì cả
Xem
Muốn thực hiện ước mơ, phải biết buông bỏ và lựa chọn
Xem
Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo
Xem
Câu chuyện cổ tích giữa đời thật: Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, một ngày nào đó bạn sẽ thấy…
Xem
Ông lão ăn mày rách rưới hỏi: ‘Đau khổ là gì?’, nhà sư làm 1 việc khiến ông thức tỉnh
Xem
Trúng tuyển chỉ vì giám đốc: “Không cần bằng cấp, chỉ cần…” cậu bé đánh giầy chết lặng khi biết sự thật
Xem
Vì sao một ông lão mù lại phải cần tới chiếc đèn dầu khi đi vào ban đêm?
Xem
Cô gái trẻ đẹp trở thành triệu phú nhờ trải nghiệm kỳ diệu xuất hiện trước cái chết
Xem
Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng
Xem
Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo
Xem
Thấu hiểu được 7 điều này, bạn sẽ làm chủ được “số phận” của chính mình
Xem
Cùng bắt nguồn từ một con sông vì sao có Biển Chết và hồ ‘sống’. Bạn mang hồ hay biển nào trong mình?
Xem
Bị kết án oan, chàng trai dặn ‘vợ’… 3 năm sau lời thề ứng nghiệm khiến cả nước Mỹ chìm trong xúc động
Xem
Bị chia lá bài xấu, người mẹ dạy chơi ván bài cuộc đời, và cậu… trở thành Tổng thống Mỹ
Xem
3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản
Xem
10 câu nói – phản ánh ra khí chất của một người!
Xem
Đừng bao giờ lùi bước trước cảm giác sợ hãi, hãy… đi qua nó
Xem
Trong họa có phúc, mọi chuyện xảy ra đều bởi có an bài
Xem
Tại sao chim sẻ thắng được đại bàng
Xem
Hết thảy chuyện tốt làm cho người khác trong đời hóa ra đều là làm cho chính mình
Xem
Hạnh phúc là gì sau mỗi buổi sáng thức dậy
Xem
Gả công chúa cho người ăn mày vì cãi lời cha, kết cục khiến nhà vua tỉnh ngộ
Xem
Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến…
Xem
Con bị liệt, cha hằng đêm ra vườn làm một điều bí mật, không ngờ một hôm cậu phát hiện ra…
Xem
Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này
Xem
Hàng ngày ngồi thiền, đọc kinh có thể thành Phật được không?
Xem
Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ
Xem
Con người cao ở Nhẫn, quý ở Thiện và hơn nhau ở “ngộ”!
Xem
Triết lý về cây cổ thụ: không cây nào mới gieo mầm đã trở thành cây cổ thụ
Xem
Hết thảy mọi việc trong đời của một người đều là đã được Thần Phật an bài, tuyệt đối không sai chút nào
Xem
Nhìn về phía trước bóng tối sẽ dần chìm khuất phía sau lưng bạn
Xem
4 thứ không được nợ, dù là người thân trong nhà
Xem
Vì sao cuộc sống mỏi mệt? Hãy lắng nghe câu chuyện của lão hòa thượng
Xem
Làm người giản đơn là khỏe, Cuộc sống thà tĩnh là hơn!
Xem
Nếu bạn thành công, nói gì cũng thành có lý; Nếu bạn thất bại, mọi thứ chỉ là khói mây
Xem
Tận tâm hiếu thảo với cha mẹ, cô gái có dung mạo xấu xí được bà Tiên hiển linh ban phúc
Xem
Biển dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn. Làm người, hãy học cách bao dung!
Xem
3 cách tuyệt vời để hóa giải ‘cảm xúc tiêu cực’ của bạn
Xem
Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
Xem
Con người phấn đấu cả đời vì ‘Tiền’, nhưng vẫn còn một điều chưa hiểu…
Xem
Xiêu lòng vì người đẹp không phải vợ, chàng trai đem hỏi hòa thượng, câu trả lời khiến anh cúi đầu
Xem
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Xem
Sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường
Xem
Oán hận là tự hại mình, sao còn không buông bỏ đi?
Xem
Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội
Xem
Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài
Xem
Hãy luôn biết ơn bởi đôi khi bạn không hề biết người khác đã làm gì cho mình
Xem
Muốn thành công thì cần phải biết ‘nghĩ cho người khác trước’
Xem
Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi tâm thái của chính mình
Xem
Người biết cúi đầu mới trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ!
Xem
Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện. Hãy dễ dàng cho đi…
Xem
Tha thiết trở thành ‘người’, Đức Phật bảo ‘chàng trai’ đi qua chiếc cầu định mệnh, nhưng không ngờ…
Xem
Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…
Xem
Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ
Xem
Chân lý Phật giáo là gì?
Xem
Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”
Xem
Hãy đi giữa những người hiểu bạn
Xem
Nghe kinh: Một văn liệu Phật học sinh động
Xem
Hồng trần ba nghìn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười
Xem
Giữ chân người khác cũng chính là khoá chặt chính mình
Xem
“Chết” theo quan điểm Phật giáo
Xem
Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau
Xem
Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần ganh đua cao thấp
Xem
Nếu có lúc nào suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này
Xem
Trên đời vạn sự tuỳ duyên, còn đây là 7 điều bạn nên nhớ
Xem
6 nguyên nhân khiến con người sống mệt mỏi, thống khổ
Xem
Giận: Bí quyết sống an lạc và hạnh phúc
Xem
Tìm lại người thân đã mất
Xem
Phật pháp nhiệm màu: Niệm Phật dứt trừ các bạo bệnh
Xem
Lời Phật dạy về “Lòng tin”
Xem
Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình…
Xem
Thì ra thật đơn giản để giữ cho gia đình luôn hòa thuận…
Xem
Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ
Xem
Con nhện ở miếu Quan Âm
Xem
Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Chú tiểu và hai viên gạch xấu xí
Xem
Sự thật bất ngờ: Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạn
Xem
10 thứ mà tiền không thể mua được
Xem
Cây không vỏ cây ắt chết, người không nhân cách người chẳng thể sinh tồn
Xem
Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Xem
Đức Phật dạy về 35 tác hại của Rượu
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Lời Phật dạy sâu sắc về việc hóa giải hận thù
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai
Xem
Có một Lễ phóng sinh trên sông Hồng hết sức lợi lạc, ý nghĩa.
Xem
Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
Xem
Vì sao mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên bị đày vào cõi ngạ quỷ?
Xem
Tính không trong Phật giáo
Xem
Các Pháp duyên sinh, không thật
Xem
Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm
Xem
Thân tâm an lạc có nghĩa là gì, thân tâm cái gì quan trọng hơn
Xem
Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ mùng Một, ngày Rằm?
Xem
Con tôi, tài sản của tôi!
Xem
Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
Xem
Bài khấn nguyện sám hối tụng hàng ngày
Xem
Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
Xem
Có nên ăn đồ cúng vong không?
Xem
Người niệm Phật thì chẳng ma quỷ nào dám đến gần
Xem
Cách thức trì niệm chú Đại bi
Xem
Nguyên nhân người ta lạc lối: Câu chuyện ‘Đường rẽ, mất dê’
Xem
Số mệnh của con người có phải đã được định sẵn từ trước? Tương Tử Viên
Xem
Nguyên nhân thất bại của rất nhiều người: Hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào?
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 2: Chiếc lá cuối cùng
Xem
Đừng quá nghiêm trọng, mỉm cười cho qua...
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 1: Lửa thử vàng