Trang chủ > Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Bài viết
Bình luận

Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời

Người xưa nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, bạn kết giao với những người như thế nào, bạn sẽ trở thành người như thế. Bước vào vòng xoáy cuộc đời như thế nào, bạn sẽ có kiếp nhân sinh như thế.

Chủ tịch thứ 13 của Hội nhà văn Trinh thám Nhật Bản Higashino Keigo từng nói: “Tất cả mọi thứ tưởng chừng như ngẫu nhiên trong cuộc đời, kỳ thực đều đã được an định sắp đặt, đều là số mệnh”. Mỗi bước đường bạn phải trải qua, mọi người bạn gặp, mọi thứ bạn làm tưởng chừng là ngẫu nhiên, trên thực tế đều ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn một cách tinh tế và đưa bạn đi theo những con đường khác nhau.

Đồng hành với người ưu tú, bạn sẽ đi xa hơn

Trong Khuyến học của Tuân Tử có câu: “Cỏ bồng mọc trong bụi gai, không nâng vẫn thẳng; cát trắng trong thuốc nhuộm, không nhuộm cũng đen” (Bồng sinh ma trung, bất phù tự trực, bạch sa tại niết, dữ chi câu hắc).

Câu chuyện “Mạnh Mẫu tam thiên” (Mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà) là minh chứng rõ ràng cho điều này. Mạnh Mẫu vì để tìm hoàn cảnh sống thích hợp cho con trai Mạnh Tử chuyên tâm học tập mà đã nhiều lần chuyển nơi ở. Ban đầu, nơi hai mẹ con chuyển tới không may ở gần một bãi tha ma. Thấy Mạnh Tử thường xuyên cùng các bạn chơi trò xây mộ, cúng tế, khóc lóc nên bà quyết định chuyển nhà đến nơi khác sinh sống. Gia đình Mạnh Tử chuyển đến sinh sống trong nội thành sầm uất, nhưng lại cách một lò giết mổ không xa. Mạnh Tử thường xuyên cùng các bạn hàng xóm chơi trò buôn bán, mặc cả, thậm chí cãi vã với nhau hệt như ngoài chợ. 

Mạnh Mẫu quyết định chuyển nhà lần nữa. Lần này mẹ con họ chuyển đến sống ở chỗ đối diện với một trường học và văn miếu. Cứ đến ngày đầu tháng âm lịch, các vị quan viên lại đến văn miếu bái lạy hành lễ, thi lễ. Mạnh Tử chứng kiến cảnh ấy liền ghi nhớ từng chi tiết một mà bắt chước theo. Mạnh Mẫu nghĩ: “Đây mới là nơi thích hợp cho con trai ta ở”. Vì vậy, mẹ của Mạnh Tử đã chọn ở lại nơi này.

Môi trường sống có tác dụng đặc biệt đối với quá trình trưởng thành của mỗi con người. Môi trường sống khác nhau sẽ hình thành nên những thói quen khác nhau. 

Lại có câu chuyện về một ngư dân ở Na Uy. Người Na Uy rất thích ăn cá mòi, nhưng vì cá thường sống theo đàn và rất lười hoạt động nên việc bắt được cá và mang chúng về trong tình trạng còn sống là không hề dễ dàng. Các ngư dân đều cố gắng tìm mọi cách để giữ cá còn sống khi về tới cảng nhưng thường bị phản tác dụng. Tuy nhiên, có một chiếc thuyền đánh cá luôn có cá mòi sống cung cấp cho mọi người. Sau này tìm hiểu mọi người mới biết lý do. Hóa ra sau khi bắt được cá mòi, thuyền trưởng sẽ cho thêm một vài con cá nheo vào trong khoang để cá. Cá nheo là loài hiếu động. Khi cho cá nheo vào, cá mòi sẽ bị ảnh hưởng và bơi lội nhiều hơn, nhờ đó thúc đẩy lưu thông không khí nên cơ hội mang về được cá mòi sống cũng nhiều hơn.

Chúng ta tới với cuộc đời này đôi khi cũng như vậy. Có nhiều người vì tự xác định được mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống, nên có thể dựa vào sự tự giác nghiêm khắc yêu cầu bản thân mà tự “cai” bỏ những thói quen xấu. Nhưng lại có một số người, đôi khi trở nên tốt hơn vì họ từng trải qua một sự việc nào đó hoặc gặp một người ưu tú nào đó trong cuộc đời và được “kích hoạt”, truyền cảm hứng.

Ở cạnh một người có chí tiến thủ, bạn sẽ có thể mở rộng tầm nhìn hướng tới một thế giới rộng lớn hơn, lúc đó nhất định sẽ càng cố gắng khi được ảnh hưởng bởi người bên cạnh. Vì vậy, người ưu tú đó dù là người yêu, bạn bè, đồng nghiệp hay thành viên gia đình đều có tầm ảnh hưởng nhất định tới những người bên cạnh.

Đồng hành với người có trí huệ, đường đời tự nhiên sẽ trở nên rộng hơn. Làm bạn với bậc cao nhân sẽ đi được xa hơn. Bay cùng với chim phượng hoàng tất sẽ là một con chim ưu tú, đồng hành với loài lang sói tất sẽ là thú dữ. Người ưu tú giống như ánh mặt trời, mang lại cho bạn ánh sáng. Khi dần thích nghi với ánh sáng, bạn sẽ không bao giờ muốn quay trở lại bóng tối nữa.

Làm việc chung với những người thành tín, việc đã đạt phân nửa thành công

Có người từng hỏi: “Phẩm chất quan trọng nhất cần có để làm người là gì?”. Lại có người từng trả lời: “Người khi gặp việc khó khăn có thể tin cậy được, dám chịu trách nhiệm, chữ tín là phẩm chất quan trọng nhất”. 

Warren Buffett là nhà đầu tư, doanh nhân, nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ tư thế giới. Trong một lần diễn thuyết trước các sinh viên ông đã có bài kiểm tra nhỏ:

Ông hỏi các sinh viên, nếu được chọn mua 10% cổ phần của một trong những người bạn cùng lớp, bạn sẽ chọn ai? Trong hoàn cảnh thông thường, có lẽ bạn không chọn người thông minh nhất, người năng động nhất hay người có hoàn cảnh gia đình tốt nhất. Người được lựa chọn là người thành trung thực nhất, biết vì lợi ích người khác.

Nếu được phép bán 10% cổ phần của người bạn học, nhất định bạn sẽ không chọn người có thành tích học tập kém, cũng không chọn người nghèo nhất. Hầu hết khi đó, bạn chắc chắn sẽ chọn người qua cầu rút ván, thích mưu mô và không thành tín.

Vì vậy năng lực mạnh hay yếu, của cải nhiều hay ít, trí tuệ cao hay thấp… đều không nhất thiết là tiêu chí quan trọng để đánh giá một con người. Dù trong cuộc sống hay công việc, chỉ cần ở cùng những đồng nghiệp thành tín, đáng tin cậy thì luôn có thể thực sự yên tâm.

Khi bạn túng thiếu, họ sẽ trút hết tiền túi giúp đỡ bạn.

Khi bạn bị người ta hãm hại vu cáo, họ luôn là người tin tưởng bạn.

Khi bạn đột nhiên gặp chuyện không may, họ nhất định sẽ cùng bạn gánh vác.

Họ không vì hâm mộ danh tiếng của bạn mà đến, nên cũng không vì bạn vô danh tiểu tốt, xa cơ lỡ vận mà rời xa.

Chữ “Tín” là cái gốc làm người. Con người trong xã hội, trong cộng đồng, cần có quan hệ qua lại, trao đổi thông tin, chia sẻ ý kiến, giao lưu tình cảm, sở thích. Nếu không có chữ “Tín” thì các mối quan hệ đó ắt sẽ rối loạn. Xã hội mà chẳng ai tin tưởng ai thì sẽ không có các hoạt động quần thể, cộng đồng, sẽ chỉ là các cá nhân, tranh giành cắn xé nhau để tồn tại, thế thì xã hội có khác chi sở thú?

Trong “Luận ngữ“, Khổng Tử từng nói: “Con người mà không có chữ Tín thì không biết anh ta làm thế nào lập thân xử thế, có chỗ đứng trong xã hội được. Như xe to không càng, xe nhỏ không đòn, làm sao mà đi được?”. Có thể thấy chữ “Tín” có vai trò thực sự quan trọng. Tuy Tín đứng cuối Ngũ Đức của Nho gia (Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín), nhưng chữ Tín có chứa cả 4 đức tính đứng trước nó.

Đồng hành cùng người hiểu mình, không phụ kiếp sống này

Đời người sống trên thế gian, yêu và được yêu vốn là những chuyện bình thường không cần phải bàn tới. Nhưng mấy ai có thể may mắn gặp được một người hiểu mình, tôn trọng mình, cùng nắm tay mình đi hết quãng đời còn lại?

Trong hôn nhân, ai cũng muốn phô bày ra ngoài những mặt tốt đẹp, giả như mình sống rất hạnh phúc. Thế nhưng bên trong là tiếng cười hay nước mắt, có ai mà thấu rõ tường tận như người trong cuộc đâu.

Người ta nói rằng, thấu hiểu quan trọng hơn yêu thương. Lấy được một người yêu mình cũng không bằng lấy được một người hiểu rõ mình. Có như vậy, người đó mới tôn trọng và trân trọng bạn, quãng đời còn lại của bạn mới có thể ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc.

Trong cuốn “Độc hành tự tại ” của nhà văn Giả Bình Ao có viết: “Cô độc không phải là khi bạn bị lạnh nhạt hay cảm thấy cô đơn, mà đó là khi bạn không có được một người tri kỷ thấu hiểu mình. Cô độc thực sự không phải trước giờ luôn sống vò võ một mình. Mà là rõ ràng hai người ở rất gần nhau, nhưng mà hai trái tim lại ở hai đầu chân trời”.

Một người không hiểu nửa kia nghĩ gì, không biết nửa kia muốn gì, đến sau cùng tình yêu đó cũng sẽ thua hai chữ “thấu hiểu” mà thôi.

Trong sinh mệnh đường đời những người ta có thể gặp gỡ rồi lại chia xa tất cả đều nhờ chữ Duyên. Tuy nhiên nếu có thể gặp được một người hiểu bản thân bạn hơn bạn nghĩ, biết rằng bạn đang nghĩ một đằng nói một nẻo, hiểu rõ những vui buồn khổ đau trong tâm bạn. Họ có thể lặng lẽ bên bạn khi bạn buồn vui. Có người như vậy cuộc đời bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Mỗi người đều có một khu rừng an lạc thuộc về bản thân mình. Có lẽ bạn chưa từng đi tới đó nhưng nó luôn ở đó và mãi luôn ở đó. Người hết duyên lạc nhau sẽ mãi thất lạc, người còn duyên đi mãi rồi lại có thể trùng phùng. Hy vọng bạn cũng có thể tìm thấy khu rừng của riêng mình và mọi điều đến với bạn đều sẽ tốt đẹp.

 

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai