Trang chủ > Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
Bài viết
Bình luận

Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3

Câu hỏi: Thưa thầy, trong cuộc sống vợ chồng có tình huống chung sống với nhau một thời gian thì một trong hai người có người thứ ba. Có phải là giữa vợ chồng họ đã hết duyên, hết nợ với nhau, họ đi tìm người khác để trả nợ trả duyên tiếp không ạ?

ĐÁP:

Cũng có nhiều tình huống mà chúng ta cần phải phân biệt.

1. Có người có cá tính thích hưởng thụ, thích chinh phục, thích tìm kiếm, thích có nhiều hơn cái mình đang có. Do không biết hài lòng và biết đủ về người vợ và người chồng đang hợp pháp, thì cá tính này rất khó có thể khắc phục. Nếu có cơ hội trong những hoàn cảnh thuận lợi hơn thì những người như thế không phải chỉ có một mà có thể có ba, có mười, có hai mươi. Khi phát hiện rõ về cá tính đó, nỗ lực tha thứ nhiều lần, để giúp cho người đó quay đầu nhưng vẫn không có thay đổi được tình huống thì người bị thiệt thòi trong tình huống này có thể tự quyết định kết thúc hoặc là quyết định nào đó thì tuỳ, miễn là tích cực.

Người khôn ngoan hãy tạo cơ hội cho người khác hồi đầu với điều kiện là tiềm năng hồi đầu đó là có thực, hành động hồi đầu đó là có thực, có thể cảm nhận được, chứng minh được. Thì trong những tình huống đó đừng nên quá khó tính để khoả lấp hay cắt đứt cơ hội hồi đầu của người mà mình đang thương.

Người khôn ngoan hãy tạo cơ hội cho người khác hồi đầu với điều kiện là tiềm năng hồi đầu đó là có thực, hành động hồi đầu đó là có thực, có thể cảm nhận được, chứng minh được. Thì trong những tình huống đó đừng nên quá khó tính để khoả lấp hay cắt đứt cơ hội hồi đầu của người mà mình đang thương.

2. Có những trường hợp người vợ ở nhà rất tốt không chê vào đâu được, nhưng ông chồng vẫn thấy có có nhu cầu ở bên ngoài, thậm chí là hất hủi người vợ của mình. Khi hai bên ly dị nhau để cho ông chồng này tới với người thứ ba, thì lúc đó ông ấy mới ngậm đắng nuốt cay phát hiện ra người vợ mới của mình không bằng một phần nào đó của người vợ cũ, cho nên day dứt và muốn nỗ lực quay về, thì cơ hội đó không còn. Trong trường hợp này chúng ta có thể nói là người đó hết phước cho nên phải là ôm lấy một đống nợ của một người không thích hợp so với người cũ. Trường hợp này là khá nhiều, như là một quả báo nhãn tiền.

3. Trong những cơn say đắm hoặc là bị những cạm bẫy thì người bạn đời chúng ta có thể bị vướng kẹt vào. Thay vì cố chấp không tha thứ làm lớn chuyện thì hạnh phúc bị vỡ đôi. Chúng ta nên tham khảo tình huống của vợ chồng Bill Clinton để thấy ứng xử rất thông minh của bà vợ. Có đủ các bằng chứng trong tay và với tư cách là một luật sư có tên tuổi, vợ của Tổng thống Clinton đã không để mất chồng, không tấn công chồng. Và cho đến bây giờ sau nhiều năm vụ tai tiếng của chồng, họ vẫn tay trong tay hạnh phúc. Đó là ứng xử rất thông minh và cao thượng của một người phụ nữ. Ứng xử đó cho chúng ta thấy là khi nhận ra được người bạn đời của mình vì một sơ xuất nào đó dẫn đến một hậu quả, thay vì lấy hậu quả đó làm một cái cớ để kết thúc hôn nhân.

Người khôn ngoan hãy tạo cơ hội cho người khác hồi đầu với điều kiện là tiềm năng hồi đầu đó là có thực, hành động hồi đầu đó là có thực, có thể cảm nhận được, chứng minh được. Thì trong những tình huống đó đừng nên quá khó tính để khoả lấp hay cắt đứt cơ hội hồi đầu của người mà mình đang thương.

Ở trong kinh đức Phật có nói câu như sau: “Khi nhận thức mình phạm một lỗi lầm, thì người nhận thức đó phải cam kết là không tái phạm trong tương lai và nỗ lực chuyển nghiệp.” Nhận thức lỗi là bước ban đầu của sự thay đổi theo một chiều hướng tích cực hơn và ở một chừng mực nào đó chúng ta có thể thông cảm được các lỗi lầm của con người. Vì lỗi lầm là thuộc tính của người phàm. Ta là người phàm cái cơ hội vướng kẹt vào lỗi bao giờ cũng có. Vấn đề là mình có nỗ lực nhận diện để vượt qua hay không thôi!

Lời BBT:

Nói tóm lại, nếu một chị em phụ nữ nào đó với tư cách là một người chung thuỷ, đảm đang hay một người chồng với tư cách là một người tận tuỵ bị người còn lại không chung thuỷ làm cho mình khổ đau, thì lúc đó nếu quyết định con đường đi từ đó trở về sau kết thúc thì không nên oán hận người còn lại, cũng không nên trả thù và mình cứ quan niệm đơn giản rằng “ta đã đặt được gánh nặng xuống” nên mừng với hạnh phúc đó hơn bị vướng kẹt bởi sự bị lừa gạt, bị qua mặt, bị vụng trộm làm cho mình bị thương tổn.

Chúng ta xem cái phước này là không phải gánh thêm cái khổ đau đó trong tâm; người nào đó tình nguyện gánh thế, ta phải cám ơn người. Tuy nhiên nhận thức này chỉ nên được thực hiện khi mọi nỗ lực tích cực nhất, tốt đẹp nhất có phương pháp đã được thực hiện mà đã không thay đổi được tình thế. Nói một cách khác, là Phật tử chúng ta phải có một cái nhìn tích cực, có các hành động tích cực, có các trợ lý tích cực để để giữ được hạnh phúc hôn nhân bền vững.

Về mặt đạo lý, cách đây hơn 2500 năm, đức Phật đã ví người vợ (hoặc người chồng) ngoại tình là kẻ sát nhân phá hủy hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Đại Bồ Tát - Phật Bà Vĩ Đại (Daibotat.com.vn)

Trong Kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật cho rằng có 7 loại vợ. 1 là vợ sát nhân, 2 là vợ ăn trộm, 3 là vợ kiêu sa: Đây là ba loại vợ không tốt. Loại thứ 4, 5, 6 và 7 đó là: vợ như mẹ, em út, bạn bè, người phục vụ là những người vợ tốt.

Trong 7 loại vợ trên, vợ sát nhân được giải thích như sau. Người vợ có tâm địa ác, có ý xấu, không có lòng thương, bỏ rơi chồng mình, yêu những người đàn ông khác, một dâm nữ, chỉ muốn làm phiền lòng người. Đó là loại vợ sát nhân. Như vậy, theo đó, một người vợ ngoại tình được coi là vợ sát nhân, tức là họ là nguyên nhân phá hủy gia đình.

Dựa trên tinh thần giáo dục của bài Kinh, chúng ta có thể quy ra bảy loại người chồng tương ứng với bảy loại người vợ, đó là: chồng như kẻ sát nhân, chồng như người ăn trộm, chồng như chủ nhân, chồng như người cha, chồng như người anh trai, chồng như người bạn, và chồng như người hầu. Và vì thế chồng ngoại tình vì thế cũng được xem là chồng sát nhân.

Lạc thú là nhất thời, cuộc đời an yên thiện hạnh mới là lẽ sống mà con người nên cố gắng mỗi ngày để đạt được. Làm người thứ 3, đi qua lạc thú rồi, chỉ còn lại khổ đau, thế nên cần hiểu đường dài chờ mình là cái gì?

Ngoại tình vì thế là nguyên nhân đẩy một gia đình đang bình an vào sóng gió, vào bão táp. Gia đình như vậy thì còn đâu gọi là hạnh phúc nữa. Ngoại tình phá hủy hôn nhân theo cách như vậy. Vậy thì mình chọn bình yên, hay mình chọn đau khổ? Cho nên, không cần phải tội quả báo gì, mà cái ta nhận được nó hiện tiền ngay đó!

TT Thích Nhật Từ

Các bài viết liên quan
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Khoan dung với người chính là để lại cho mình một lối thoát, một đường lui
Xem
Duyên đến duyên đi cứ bình thản mà đón nhận, mọi sự trên đời ông Trời đã tự có an bài
Xem
Lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất
Xem
Điều quý giá nhất cha mẹ có thể để lại cho con cái là gì?
Xem
10 bí quyết để có nội tâm mạnh mẽ, sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
4 quy tắc tâm linh độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn
Xem
Muốn thành công ở đời nhất định phải giữ được tĩnh khí
Xem
Người có thể học kiềm chế bản thân nhất định sẽ thành công
Xem
Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động
Xem
Muốn vượt qua khó nạn, trước tiên hãy học cách không đổ lỗi
Xem
Hãy làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, ngay cả khi bạn… không có gì cả
Xem
Muốn thực hiện ước mơ, phải biết buông bỏ và lựa chọn
Xem
Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo
Xem
Câu chuyện cổ tích giữa đời thật: Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, một ngày nào đó bạn sẽ thấy…
Xem
Ông lão ăn mày rách rưới hỏi: ‘Đau khổ là gì?’, nhà sư làm 1 việc khiến ông thức tỉnh
Xem
Trúng tuyển chỉ vì giám đốc: “Không cần bằng cấp, chỉ cần…” cậu bé đánh giầy chết lặng khi biết sự thật
Xem
Vì sao một ông lão mù lại phải cần tới chiếc đèn dầu khi đi vào ban đêm?
Xem
Cô gái trẻ đẹp trở thành triệu phú nhờ trải nghiệm kỳ diệu xuất hiện trước cái chết
Xem
Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng
Xem
Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo
Xem
Thấu hiểu được 7 điều này, bạn sẽ làm chủ được “số phận” của chính mình
Xem
Cùng bắt nguồn từ một con sông vì sao có Biển Chết và hồ ‘sống’. Bạn mang hồ hay biển nào trong mình?
Xem
Bị kết án oan, chàng trai dặn ‘vợ’… 3 năm sau lời thề ứng nghiệm khiến cả nước Mỹ chìm trong xúc động
Xem
Bị chia lá bài xấu, người mẹ dạy chơi ván bài cuộc đời, và cậu… trở thành Tổng thống Mỹ
Xem
3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản
Xem
10 câu nói – phản ánh ra khí chất của một người!
Xem
Đừng bao giờ lùi bước trước cảm giác sợ hãi, hãy… đi qua nó
Xem
Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’
Xem
Trong họa có phúc, mọi chuyện xảy ra đều bởi có an bài
Xem
Tại sao chim sẻ thắng được đại bàng
Xem
Hết thảy chuyện tốt làm cho người khác trong đời hóa ra đều là làm cho chính mình
Xem
Hạnh phúc là gì sau mỗi buổi sáng thức dậy
Xem
Gả công chúa cho người ăn mày vì cãi lời cha, kết cục khiến nhà vua tỉnh ngộ
Xem
Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến…
Xem
Con bị liệt, cha hằng đêm ra vườn làm một điều bí mật, không ngờ một hôm cậu phát hiện ra…
Xem
Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này
Xem
Hàng ngày ngồi thiền, đọc kinh có thể thành Phật được không?
Xem
Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ
Xem
Con người cao ở Nhẫn, quý ở Thiện và hơn nhau ở “ngộ”!
Xem
Triết lý về cây cổ thụ: không cây nào mới gieo mầm đã trở thành cây cổ thụ
Xem
Hết thảy mọi việc trong đời của một người đều là đã được Thần Phật an bài, tuyệt đối không sai chút nào
Xem
Nhìn về phía trước bóng tối sẽ dần chìm khuất phía sau lưng bạn
Xem
4 thứ không được nợ, dù là người thân trong nhà
Xem
Vì sao cuộc sống mỏi mệt? Hãy lắng nghe câu chuyện của lão hòa thượng
Xem
Làm người giản đơn là khỏe, Cuộc sống thà tĩnh là hơn!
Xem
Nếu bạn thành công, nói gì cũng thành có lý; Nếu bạn thất bại, mọi thứ chỉ là khói mây
Xem
Tận tâm hiếu thảo với cha mẹ, cô gái có dung mạo xấu xí được bà Tiên hiển linh ban phúc
Xem
Biển dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn. Làm người, hãy học cách bao dung!
Xem
3 cách tuyệt vời để hóa giải ‘cảm xúc tiêu cực’ của bạn
Xem
Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
Xem
Con người phấn đấu cả đời vì ‘Tiền’, nhưng vẫn còn một điều chưa hiểu…
Xem
Xiêu lòng vì người đẹp không phải vợ, chàng trai đem hỏi hòa thượng, câu trả lời khiến anh cúi đầu
Xem
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Xem
Sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường
Xem
Oán hận là tự hại mình, sao còn không buông bỏ đi?
Xem
Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội
Xem
Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài
Xem
Hãy luôn biết ơn bởi đôi khi bạn không hề biết người khác đã làm gì cho mình
Xem
Muốn thành công thì cần phải biết ‘nghĩ cho người khác trước’
Xem
Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi tâm thái của chính mình
Xem
Người biết cúi đầu mới trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ!
Xem
Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện. Hãy dễ dàng cho đi…
Xem
Tha thiết trở thành ‘người’, Đức Phật bảo ‘chàng trai’ đi qua chiếc cầu định mệnh, nhưng không ngờ…
Xem
Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…
Xem
Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ
Xem
Chân lý Phật giáo là gì?
Xem
Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”
Xem
Hãy đi giữa những người hiểu bạn
Xem
Nghe kinh: Một văn liệu Phật học sinh động
Xem
Hồng trần ba nghìn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười
Xem
Giữ chân người khác cũng chính là khoá chặt chính mình
Xem
“Chết” theo quan điểm Phật giáo
Xem
Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau
Xem
Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần ganh đua cao thấp
Xem
Nếu có lúc nào suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này
Xem
Trên đời vạn sự tuỳ duyên, còn đây là 7 điều bạn nên nhớ
Xem
6 nguyên nhân khiến con người sống mệt mỏi, thống khổ
Xem
Giận: Bí quyết sống an lạc và hạnh phúc
Xem
Tìm lại người thân đã mất
Xem
Phật pháp nhiệm màu: Niệm Phật dứt trừ các bạo bệnh
Xem
Lời Phật dạy về “Lòng tin”
Xem
Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình…
Xem
Thì ra thật đơn giản để giữ cho gia đình luôn hòa thuận…
Xem
Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ
Xem
Con nhện ở miếu Quan Âm
Xem
Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Chú tiểu và hai viên gạch xấu xí
Xem
Sự thật bất ngờ: Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạn
Xem
10 thứ mà tiền không thể mua được
Xem
Cây không vỏ cây ắt chết, người không nhân cách người chẳng thể sinh tồn
Xem
Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Xem
Đức Phật dạy về 35 tác hại của Rượu
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Lời Phật dạy sâu sắc về việc hóa giải hận thù
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai
Xem
Có một Lễ phóng sinh trên sông Hồng hết sức lợi lạc, ý nghĩa.
Xem
Vì sao mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên bị đày vào cõi ngạ quỷ?
Xem
Tính không trong Phật giáo
Xem
Các Pháp duyên sinh, không thật
Xem
Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm
Xem
Thân tâm an lạc có nghĩa là gì, thân tâm cái gì quan trọng hơn
Xem
Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ mùng Một, ngày Rằm?
Xem
Con tôi, tài sản của tôi!
Xem
Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
Xem
Bài khấn nguyện sám hối tụng hàng ngày
Xem
Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
Xem
Có nên ăn đồ cúng vong không?
Xem
Người niệm Phật thì chẳng ma quỷ nào dám đến gần
Xem
Cách thức trì niệm chú Đại bi
Xem
Nguyên nhân người ta lạc lối: Câu chuyện ‘Đường rẽ, mất dê’
Xem
Số mệnh của con người có phải đã được định sẵn từ trước? Tương Tử Viên
Xem
Nguyên nhân thất bại của rất nhiều người: Hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào?
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 2: Chiếc lá cuối cùng
Xem
Đừng quá nghiêm trọng, mỉm cười cho qua...
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 1: Lửa thử vàng