Trang chủ > Không phải kim cương là thứ quý giá nhất trên cuộc đời này
Bài viết
Bình luận

Không phải kim cương là thứ quý giá nhất trên cuộc đời này

Warren Edward Buffett – một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ từng nói rằng: “Giá cả là thứ mà bạn bỏ ra, còn giá trị là thứ mà bạn nhận lại được”.

Có người sẵn sàng bỏ ra 500 đôla mua một tấm vé thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng. Sau khi xem xong nước mắt lưng tròng, xúc động không thôi, tâm thái đổi thay, cảm thấy tương lai ngập tràn hy vọng. Như vậy, 500 đôla này là giá cả, còn cảm xúc thăng hoa tự nội tâm chính là giá trị.

Cặp mắt này của chúng ta, rất nhiều khi là đang nhìn vào giá cả mà sống qua ngày, rất ít khi có thể nhìn được sâu hơn, nhìn được xa hơn, vậy nên càng khó nhìn thấy được giá trị của sự vật.

Hôm nay xin kể với mọi người hai mẩu truyện ngắn của tác giả Lâm Thanh Huyền, chúng ta hãy cùng suy ngẫm một chút về sự khác nhau một trời một vực giữa giá cả và giá trị nhé!

Câu chuyện thứ nhất: Kim cương sống

Có một cậu bé hỏi tôi: “Chú ơi, trên đời này có thứ gì giá trị hơn cả kim cương hay không?”.

Tôi hỏi nó: “Sao con lại hỏi như vậy?”.

Cậu bé đó nói: “Bởi cháu thấy trên trang tạp chí có đăng một người mẫu mặc một bộ lễ phục khảm đầy kim cương, nghe nói giá trị của bộ lễ phục đó phải hơn 3 tỷ đồng chứ không phải ít!”.

Tôi nói: “Có đấy! Hết thảy kim cương sống trên thế giới này đều quý và có giá trị hơn cả kim cương”.

“Kim cương không phải là khoáng sản sao? Sao lại có kim cương sống được?”, cậu bé thắc mắc.

Tôi trả lời: “Phàm là những vật có giá trị, có sự sống và sinh trưởng, chúng ta đều có thể gọi nó là kim cương sống. Ví như chúng ta có thể nói những bông hoa kia chính là kim cương sống, tình cảm giữa người với người là kim cương sống, trí huệ là kim cương sống, một đứa trẻ cũng là kim cương sống”.

Tôi đưa tay sờ sờ đầu cậu bé, nói: “Cháu cũng là kim cương sống đấy nhé. Nếu phải dùng cara để tính toán, giá trị của cháu còn hơn cả chục tỷ ấy chứ không ít đâu”.

Cậu bé dường như không dám tin, từ trong ánh mắt nó, tôi nhìn thấy sự thắc mắc rối loạn. Nhưng giá trị quả thật đã bị con người làm cho rối loạn như vậy. Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng giá trị của đá quý là chân thật, vậy nên không dám tin rằng thế gian còn có rất nhiều thứ mà giá trị của nó còn hơn cả kim cương.

Cũng giống như ma túy vậy, mỗi lần khi cảnh sát phá án tịch thu được một lượng lớn ma túy hay các chất gây nghiện khác, các trang tin thường nói: “Lượng ma túy thu giữ được lần này giá trị lên đến cả chục tỷ đồng”. Điều này khiến cho chúng ta đọc xong không khỏi cảm thấy khó hiểu, bởi vì trong con mắt của những người không hút hít ma túy mà nói, thì chúng căn bản là không đáng một xu, thậm chí gây hại đến sức khỏe, sao lại có giá tiền cao đến như vậy được?

Kim cương tuy không phải là ma túy, tuy nhiên giá trị và giá tiền của nó rất đáng để ta suy nghĩ. Kim cương là một loại đá, giá trị của nó là trung lập, nó chỉ thật sự có giá trị qua những điều ý nghĩa mà nó mang đến.

Nếu kim cương được dùng để biểu đạt tình yêu vĩnh hằng không đổi, kim cương sẽ trở nên có giá trị.

Nếu kim cương chỉ được dùng để phô trương thói xa hoa của bản thân, thì kim cương đó thật không đáng một đồng.

Nếu như lấy kim cương để tham gia từ thiện, cứu trợ những mảnh đời bất hạnh đang phải sống trong cảnh nghèo khổ kia, thì kim cương sẽ trở nên có giá trị.

Nếu như đem kim cương cất giấu trong cái tủ sắt, thậm chí không thể nhìn thấy ánh mặt trời, thế thì kim cương đó thật sự không đáng một đồng.

Có giá trị tốt đi kèm theo khiến cho kim cương như là vật sống hữu dụng. Còn nếu biến thành món đồ hư vinh chỉ để khoe khoang, kim cương đó chẳng khác chi món đồ vô dụng đã chết.

Không chỉ kim cương, hết thảy vàng bạc châu báu, kỳ trân dị bảo không có sinh mệnh khác cũng đều là như vậy, ngọc thạch, phỉ thúy, chân trâu, hổ phách, lưu ly, vàng ròng, san hô… chúng đều vốn không có giá trị chân thực.

Giá trị của một vật là được xác định bởi “ý nghĩa”, ý nghĩa lại được xác định bởi “tâm thái”. Nếu như chúng ta thật sự có thể lấy tâm làm chủ để kéo dài ý nghĩa và giá trị của đời người, thì sẽ hiện rõ thành ý của sinh mệnh, khiến mọi điều của cuộc sống đều được yêu thương trân trọng. Mỗi một bông hoa, mỗi một quan điểm, mỗi một quá trình đều sẽ trở thành “kim cương sống”, mỗi một lần yêu thương, mỗi một lần tư duy, mỗi một lần trưởng thành đều là lấy cara để đo lường.

Trong thế giới vô thường này, mỗi một bước đều hướng về cõi hư không. Điều quan trọng là “sự sống”, chứ không phải là “kim cương”. Mỗi một giờ, mỗi một khắc đều là sống, đều là hướng đến mục tiêu sống, đều có sự sống hoàn thiện. Mỗi một khoảnh khắc đều tràn đầy yêu thương, chân thành, quan tâm, che chở. Thế thì, sinh mệnh chính là sẽ có được vẻ đẹp và ánh hào quang lấp lánh của kim cương.

Tâm thái của chúng ta sẽ xác lập vị trí cho con người và sự vật, cũng xác định giá trị cho bản thân chúng ta. Sinh mệnh của con người nếu muốn có giá trị vĩnh hằng, thì cần phải có phẩm hạnh đoan chính mới được.

Câu chuyện thứ hai: Đôi mắt là giá trị nhất

Vào những ngày nghỉ, bản thân tôi rất thích đi dạo xung quanh những nơi bán đồ cổ, vì như vậy sẽ gặp được rất nhiều người am hiểu đồ cổ, đôi lúc cũng gặp được những món đồ mình thích.

Lâu dần, bản thân tôi cũng chợt nhận ra rằng, người mua đồ cổ nhiều lúc còn thạo đồ cổ hơn cả người bán. Có những người bán đồ cổ thậm chí không hiểu biết chút gì về đồ cổ cả, chỉ xem nó như là một món hàng bình thường.

Ví dụ, có một ngày tôi dừng chân ở một quầy hàng bán ấm trà cổ, nhìn thấy ấm trà phỏng chế theo phong cách của Thời Đại Bân (tác giả ấm tử sa nổi tiếng nhất triều đại nhà Minh của Trung Hoa). Cái ấm trước mắt đó tuy chỉ là hàng nhái, nhưng lại vô cùng tinh mỹ.

Tôi hỏi: “Ấm này bao nhiêu tiền vậy?”.

Chủ sạp nói: “Ba nghìn tệ”.

“Hàng giả mà cũng bán đắt như vậy ư?”

“Hàng giả gì chứ? Đây là hàng thật chính hiệu đấy!”.

“Thời Đại Bân là ai, anh có biết không?”.

“Đương nhiên là biết rồi, cái ấm này là đích thân ông ấy bán cho tôi đấy”.

Chủ sạp nói mà mặt không chút biến sắc. Mỗi khi gặp phải chủ hàng đồ cổ như vậy, tôi chỉ còn biết im lặng, chứ chẳng biết nói gì hơn.

Bởi vậy, người mua đồ cổ, trong mắt chỉ có đồ cổ, không để ý lắm đến giá tiền, còn người bán đồ cổ, trong mắt chỉ có tiền, chứ họ không quan tâm đến giá trị của đồ cổ.

Có một lần, tôi và một người bán đồ cổ ngồi ở trước sạp nhỏ nhìn một bức tượng Phật bằng đồng thời Ngụy Tấn, bỗng ông nghiêm túc nói với tôi rằng: “Nói thật, con mắt chúng ta là thứ đáng tiền nhất!”.

Tôi hỏi: “Tại sao vậy?”.

Ông ấy nói: “Bởi vì chỉ có con mắt mới có thể phân biệt được thật giả, phân biệt được niên đại, phân rõ ra đẹp xấu, vậy nên, những người mua đồ cổ, cần phải luyện tập đôi mắt của mình, chỉ khi có được cặp mắt tinh tường, thì mới không dễ bị mắc lừa”.

“Con mắt của chúng ta là đáng tiền nhất”, câu này nói quả là hay, người khác có khi phải bỏ ra hàng trăm triệu mới có thể mua được món đồ cổ, còn chúng tôi chỉ bỏ ra chục triệu đã mua được rồi, nhãn quan lần đó của chúng tôi, giá trị gần cả trăm triệu. Thử hỏi có món đồ cổ nào đáng tiền hơn không?

Do vậy, mỗi lần chúng tôi đi dạo quanh khu chợ đồ cổ, thường xem đây là một cách để huấn luyện con mắt, chính là từ trong đống sắt vụn, trong đống phế liệu tìm kiếm đôi mắt đáng tiền mà chúng ta đã vô tình đánh mất.

Cuộc sống cũng giống như vậy, chúng ta chẳng phải cũng đang tìm kiếm những thứ có giá trị vĩnh hằng hơn trong thế giới phàm tục này, không phải cũng là đang tìm kiếm đôi mắt đã bị thất lạc đó sao? Chỉ cần tìm lại được con mắt đáng tiền kia, thì không chỉ có thể tìm được những món cổ vật tốt nhất, mà cũng có thể nhìn thấu được chân tướng của sinh mệnh.

Trước đây, có một chàng trai trẻ xin được làm môn hạ của lão thiền sư, mong rằng lão thiền sư có thể cho anh biết được chân tướng của đời người. Nhưng lão thiền sư hàng ngày chỉ dạy anh quét dọn, pha trà, tiếp đãi khách khứa, những lúc nhàn rỗi thì dùng vào việc tĩnh tâm tọa thiền, ngắm nhìn thế giới này.

Mấy ngày sau, chàng trai trẻ hỏi lão thiền sư: “Sư phụ này! Đến khi nào người mới cho con biết chân tướng đích thực của đời người đây?” Đợi cả hồi lâu không thấy câu trả lời càng khiến anh thêm sốt ruột, liền hỏi: “Sư phụ này! Rốt cuộc con phải đợi đến khi nào người mới cho con biết ý nghĩa chân thật của cuộc đời này đây?”

Lão thiền sư đi vào trong phòng, lấy ra một viên đá sáng lấp lánh đưa cho anh, nói: “Con hãy mang viên đá này ra chợ định giá, con hãy nhớ kỹ là chỉ cần biết được giá tiền của nó, chứ đừng bán nó đi”.

Trong chợ, có hai người muốn mua viên đá này. Người trước thì trả giá 10 đồng, muốn mua về làm quả cân, còn người sau trả giá 20 đồng, muốn mua về làm nghiên mực.

Chàng trai mang viên đá trở về, nói lại với sư phụ: “Thưa sư phụ, viên đá này có người trả giá 20 đồng”.

Lão thiền sư lại bảo anh mang viên đá này đến tiệm đá quý, chỉ cần biết được giá tiền của nó thôi, chứ đừng bán nó đi. Ở tiệm đá quý, có người trả giá 50 nghìn đồng, bởi hòn đá này nhìn vào thì đúng thật là vật hiếm.

Lão thiền sư: “Tốt lắm! Bây giờ con hãy mang viên đá ra tiệm kim cương, nhớ kỹ là chỉ cần biết giá trị của nó, chứ đừng bán nó đi”.

Một lúc sau, chàng trai mừng rỡ như điên chạy về nói với sư phụ: “Sư phụ ơi! Nghe mọi người trong tiệm đá quý nói rằng đây là viên kim cương hoàn mỹ nhất, có người trả giá 50 triệu lận!”

Lão thiền sư điềm tĩnh nói: “Không sai! Đây là viên kim cương hoàn mỹ nhất, nhưng có điều phải dùng đến đôi mắt kim cương mới có thể nhìn ra được giá trị của nó. Hàng ngày con đều không ngừng hỏi ta rằng chân tướng của đời người là gì. Đôi mắt khác nhau thì nhìn thấy được chân tướng khác nhau, rốt cuộc con muốn dùng con mắt gì để liễu giải cuộc đời này đây? Trước hết, con cần luyện cho mình có được đôi mắt kim cương, chứ không phải vặn hỏi không thôi!”.

Chàng trai trẻ nghe xong, lòng chợt bừng tỉnh và vui vẻ rời đi.

Phần lớn những người chúng ta dùng hết cả một đời để theo đuổi, mong sao tìm được thứ có giá trị nhất của cuộc đời, nhưng rất ít người hiểu được rằng, con mắt của chúng ta mới là thứ có giá trị nhất.

Dùng con mắt có giá trị mà nhìn núi, thì sẽ thấy núi có giá trị của núi.

Dùng con mắt có giá trị mà nhìn biển cả, thì sẽ thấy biển cả có giá trị của biển cả.

Dùng con mắt có giá trị nhìn ánh mặt trời, thì sẽ thấy được giá trị của ánh mặt trời. Vậy nên, có vị thiền sư từng nói: “Mỗi một góc mặt trời chiếu rọi đều là quốc bảo cả”.

Mỗi một góc mà mặt trời chiếu rọi, đều trân quý giống như bảo vật quốc gia, loại kiến giải sâu sắc này, chỉ có những người có con mắt tinh tường mới có thể ngộ được mà thôi!

Các bài viết liên quan
Xem
Con người ngày càng dễ cô đơn?
Xem
Tư duy về thân: Quán thân bất tịnh
Xem
Con đường riêng tôi đi
Xem
Nếu chúng ta ăn chay và không sát sinh sẽ đạt được ích lợi gì?
Xem
Nhẫn nhục đối với tuổi trẻ
Xem
Cách bình an trong bất an
Xem
Khi còn sống, tại sao phải siêng niệm Phật
Xem
Đại Bồ tát Địa Tạng Vương
Xem
Đức Phật và sự hóa độ rộng lớn khắp các cõi
Xem
Tình thương đích thực trong đời sống
Xem
Con đường tiến tu trong đạo Phật
Xem
Phật giáo và Y học xưa và nay
Xem
Phật giáo không tin vào đấng sáng thế vì điều này
Xem
Nên học cách tự hài lòng với những gì mình có
Xem
Sức mạnh vô hình từ lòng biết ơn
Xem
Lời Phật dạy về yêu thương trong tình yêu, câu chuyện trước thềm Valentine
Xem
Tình bạn đến từ làm từ thiện giữa Bill Gates và Warren Buffett
Xem
Tài phú của đời người không nằm ở của cải mà ở niềm tin có bao nhiêu
Xem
Người thế nào sẽ có thể thoát khỏi tai họa ập đến
Xem
Thắp nén tâm hương
Xem
Tản mạn trước thềm xuân 2020 của Phật tử
Xem
Những điều phong nhã thể hiện tâm hồn lãng mạn của người xưa
Xem
Có bao dung, thấu hiểu, tình bạn tâm giao mới lâu bền
Xem
Đối phó ra sao với năng lượng bất an?
Xem
Lòng bao dung đủ lớn sẽ không cần phân biệt đúng sai
Xem
Thay đổi thái độ sống, cuộc đời cũng sẽ đổi thay
Xem
Tết của những người con xa xứ - có một mùa xuân như thế
Xem
Hạnh phúc thực sự là gì?
Xem
Vợ chồng sẽ là những vị khán giả cuối cùng của cuộc đời nhau
Xem
Để giữ được tâm từ bi trước mọi biến cố của cuộc sống, làm cách nào?
Xem
Đừng so đo, tính toán, chỉ nghĩ cho chính mình
Xem
Ý nghĩa sâu sắc từ câu chuyện về hai chú chim sẻ: Đối tôi với mẹ cha khi còn chưa muộn
Xem
Bình lặng trước vạn biến cuộc đời chính là khôn ngoan
Xem
Người tôn quý thể hiện qua phong thái từ tốn, điềm tĩnh
Xem
Thất bại trước đó không thể cản trở thành công sau này
Xem
Cảm hóa vạn vật bằng thiện lương xứng danh người quân tử
Xem
Muốn sống có ý nghĩa hãy nhìn vào thực tại
Xem
Rũ bỏ mưu cầu, cuộc đời sẽ tự nở hoa
Xem
Hợp nhau sẽ là tri kỷ, sâu sắc hơn lại là tri âm
Xem
Duyên phận do trời hay chuyện hôn nhân tại người
Xem
Thế nào là kết giao đúng bạn?
Xem
Khi gặp sóng gió trong đời, hãy giữ tâm hồn thanh tịnh
Xem
Lương duyên khó cưỡng cầu: không phải mối quan hệ nào cũng có thể tồn tại mãi
Xem
Biết buông bỏ, quên lãng là cách thư giãn tránh buồn phiền chuyện đời
Xem
Nhân quả và ý nghĩa với cuộc sống
Xem
Lễ nghĩa thể hiện sự tu dưỡng của con người
Xem
Tĩnh tâm vừa là một dạng tu luyện vừa là một dạng lối sống
Xem
Những bài học nhân sinh quý giá cần được tích lũy khi ở ngưỡng tuổi 30
Xem
Đời người và những mối nhân duyên
Xem
Đạo đức với đời người
Xem
Tửu - sắc - tiền tài, 3 thứ tuyệt đối đừng nên tham lam
Xem
Cảm ân như bông hoa ngát hương nở giữa đời người
Xem
Câu chuyện về vòng luân hồi sinh - tử
Xem
"Cái tâm" làm chủ hành động con người
Xem
Hãy biết ơn những người thẳng thắn chỉ trích bạn
Xem
Vận mệnh, đời người là gì?
Xem
Cho đi và nhận lại đều là yêu thương
Xem
Đạt cảnh giới càng cao, con người càng giữ tĩnh khí tốt hơn
Xem
Nhìn nhận 5 điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn
Xem
Người phụ nữ hãy tự tạo giá trị của mình
Xem
Triết lý cuộc sống: buông bỏ hay mất mát hóa ra không phải là chuyện xấu
Xem
Câu chuyện đạo đức qua cách người mẹ dạy bảo con mình và thức tỉnh lương tâm người bán cá
Xem
Nhìn nhận về lỗi lầm thông qua câu chuyện về chú tiểu và 2 viên gạch xấu xí
Xem
Nhìn nhận về sự sắp đặt của số mệnh con người qua truyện về Diêu Lai
Xem
Biết nhường nhịn, thiện lương cho cuộc sống nhẹ nhàng
Xem
Bài học nên làm gì khi đối mặt với lời phỉ bác của người khác?
Xem
Phụ nữ sắc trời cho không bằng tự cho giáo dưỡng
Xem
Sống ở đời hãy thuận theo tự nhiên
Xem
Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người
Xem
Đạo làm trò xưa và nay
Xem
Thành bại tại mình, hiểu rõ bản thân tất được việc
Xem
Tâm sinh tướng, muốn dung mạo đẹp trước hết phải làm đẹp tâm hồn
Xem
Nói ít làm nhiều tránh thị phi, nghĩ kỹ trước khi nói tránh vạ miệng
Xem
5 chữ "quá" nhất định phải buông bỏ nếu muốn sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
Người trẻ hãy học cách nhẫn nhục
Xem
Thiện và ác, nhân quả báo ứng trong đời người
Xem
Hôn nhân hạnh phúc bền lâu nhờ khoan dung, nhường nhịn
Xem
Hãy cảm nhận cuộc sống như cách thưởng một ly trà!
Xem
Người yếu đuối như lửa, người mạnh mẽ lại như nước
Xem
Ba điểm yếu cần sửa để trưởng thành hơn
Xem
"Nhanh và chậm" trong cuộc đời
Xem
Đời người là gì?
Xem
Thiện lương là bức tranh đẹp nhất đời người
Xem
Những kiểu bạn tri kỷ mà ai cũng nên có trong cuộc đời
Xem
Luân hồi sinh tử, khổ đau là do đâu?
Xem
Có duyên mới gặp có nợ mới yêu, có phận mới cưới
Xem
Lĩnh hội đạo lý làm người qua nhìn cách trẻ tập đi
Xem
Mọi thứ sẽ trở nên đơn giản khi ta nhìn nhận một cách nhẹ nhàng
Xem
Đừng oán trách trời đất, đời là vàng kim hay đá cuội chính do mình quyết định
Xem
Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn
Xem
Học đại bàng cách đối diện với giông bão trong cuộc đời: Thay đổi hoặc là chết!
Xem
Muốn thành công trong đời, hãy tự dựng cho mình một chiếc thang
Xem
Thỏ và Sói oẳn tù tì, ai thua sẽ phải chết, vì sao Thỏ ngờ nghệch lại chiến thắng?
Xem
Phú ông chia tài sản, vì sao đứa con út ngờ nghệch lại được phần nhiều nhất?
Xem
Làm người, chớ nên đeo mặt nạ! Sống ở đời, “thật lòng thật dạ” hoá ra mới là điều quan trọng nhất.
Xem
Thuyền đến đầu cầu ắt sẽ thẳng, trên đời mọi chuyện đều tự có an bài
Xem
Địa ngục luôn ở cạnh chúng ta nhưng tất cả vẫn không hề nhận ra
Xem
Từ chối thân mật với vợ người khác, ông không ngờ điều xảy ra khi nhà cháy rụi
Xem
Thờ cúng tổ tiên - Nét đẹp văn hóa của người Việt Nam
Xem
Vì sao cầu Phật mà không toại nguyện? Lý do là vì… chưa hiểu Phật!
Xem
Con trai chết yểu, cha mẹ oán hận Bồ Tát rồi chợt ngộ sự thật trong mơ
Xem
‘5 không trách, 7 không mắng’: Bí quyết vàng gìn giữ hạnh phúc gia đình
Xem
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải
Xem
Đời người trước khi có được, cần phải học cách cho đi
Xem
Những điều hơn 40 tuổi vẫn chưa thể hiểu được, tuyệt đối đừng bỏ lỡ
Xem
‘Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’
Xem
Cội nguồn của hạnh phúc với 10 bí quyết không thể bỏ qua này
Xem
Khoan dung với người chính là để lại cho mình một lối thoát, một đường lui
Xem
Duyên đến duyên đi cứ bình thản mà đón nhận, mọi sự trên đời ông Trời đã tự có an bài
Xem
Lòng tham là liều thuốc độc lớn nhất
Xem
Điều quý giá nhất cha mẹ có thể để lại cho con cái là gì?
Xem
10 bí quyết để có nội tâm mạnh mẽ, sống cuộc đời hạnh phúc
Xem
4 quy tắc tâm linh độc đáo của người dân tộc thiểu số giúp bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn
Xem
Muốn thành công ở đời nhất định phải giữ được tĩnh khí
Xem
Người có thể học kiềm chế bản thân nhất định sẽ thành công
Xem
Lương thiện với người khác là vun đắp hạnh phúc cho chính mình: 2 mẩu chuyện sinh động
Xem
Muốn vượt qua khó nạn, trước tiên hãy học cách không đổ lỗi
Xem
Hãy làm cuộc sống của mình có ý nghĩa, ngay cả khi bạn… không có gì cả
Xem
Muốn thực hiện ước mơ, phải biết buông bỏ và lựa chọn
Xem
Để sống hạnh phúc, bạn không cần phải trở thành một người hoàn hảo
Xem
Câu chuyện cổ tích giữa đời thật: Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, một ngày nào đó bạn sẽ thấy…
Xem
Ông lão ăn mày rách rưới hỏi: ‘Đau khổ là gì?’, nhà sư làm 1 việc khiến ông thức tỉnh
Xem
Trúng tuyển chỉ vì giám đốc: “Không cần bằng cấp, chỉ cần…” cậu bé đánh giầy chết lặng khi biết sự thật
Xem
Vì sao một ông lão mù lại phải cần tới chiếc đèn dầu khi đi vào ban đêm?
Xem
Cô gái trẻ đẹp trở thành triệu phú nhờ trải nghiệm kỳ diệu xuất hiện trước cái chết
Xem
Có một loại thất bại gọi là bận rộn một cách mù quáng
Xem
Từ bi là cội nguồn, là trái tim của Phật giáo
Xem
Thấu hiểu được 7 điều này, bạn sẽ làm chủ được “số phận” của chính mình
Xem
Cùng bắt nguồn từ một con sông vì sao có Biển Chết và hồ ‘sống’. Bạn mang hồ hay biển nào trong mình?
Xem
Bị kết án oan, chàng trai dặn ‘vợ’… 3 năm sau lời thề ứng nghiệm khiến cả nước Mỹ chìm trong xúc động
Xem
Bị chia lá bài xấu, người mẹ dạy chơi ván bài cuộc đời, và cậu… trở thành Tổng thống Mỹ
Xem
3 câu nói của bệnh viện, ngân hàng khiến bạn khuynh gia bại sản
Xem
10 câu nói – phản ánh ra khí chất của một người!
Xem
Đừng bao giờ lùi bước trước cảm giác sợ hãi, hãy… đi qua nó
Xem
Tại sao nói ‘Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra’
Xem
Trong họa có phúc, mọi chuyện xảy ra đều bởi có an bài
Xem
Tại sao chim sẻ thắng được đại bàng
Xem
Hết thảy chuyện tốt làm cho người khác trong đời hóa ra đều là làm cho chính mình
Xem
Hạnh phúc là gì sau mỗi buổi sáng thức dậy
Xem
Gả công chúa cho người ăn mày vì cãi lời cha, kết cục khiến nhà vua tỉnh ngộ
Xem
Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến…
Xem
Con bị liệt, cha hằng đêm ra vườn làm một điều bí mật, không ngờ một hôm cậu phát hiện ra…
Xem
Nhất định đừng bao giờ nói với cha mẹ 10 câu này
Xem
Hàng ngày ngồi thiền, đọc kinh có thể thành Phật được không?
Xem
Sư trụ trì dạy đồ đệ một bài học khiến mọi người tỉnh ngộ
Xem
Con người cao ở Nhẫn, quý ở Thiện và hơn nhau ở “ngộ”!
Xem
Triết lý về cây cổ thụ: không cây nào mới gieo mầm đã trở thành cây cổ thụ
Xem
Hết thảy mọi việc trong đời của một người đều là đã được Thần Phật an bài, tuyệt đối không sai chút nào
Xem
Nhìn về phía trước bóng tối sẽ dần chìm khuất phía sau lưng bạn
Xem
4 thứ không được nợ, dù là người thân trong nhà
Xem
Vì sao cuộc sống mỏi mệt? Hãy lắng nghe câu chuyện của lão hòa thượng
Xem
Làm người giản đơn là khỏe, Cuộc sống thà tĩnh là hơn!
Xem
Nếu bạn thành công, nói gì cũng thành có lý; Nếu bạn thất bại, mọi thứ chỉ là khói mây
Xem
Tận tâm hiếu thảo với cha mẹ, cô gái có dung mạo xấu xí được bà Tiên hiển linh ban phúc
Xem
Biển dung nạp trăm sông mà trở nên rộng lớn. Làm người, hãy học cách bao dung!
Xem
3 cách tuyệt vời để hóa giải ‘cảm xúc tiêu cực’ của bạn
Xem
Khi có niềm tin bạn sẽ thấy cuộc sống không khó khăn như bạn tưởng.
Xem
Con người phấn đấu cả đời vì ‘Tiền’, nhưng vẫn còn một điều chưa hiểu…
Xem
Xiêu lòng vì người đẹp không phải vợ, chàng trai đem hỏi hòa thượng, câu trả lời khiến anh cúi đầu
Xem
Đừng làm hại bốn kiểu người này nếu không sẽ sớm bị mất phúc báo
Xem
Sông càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường
Xem
Oán hận là tự hại mình, sao còn không buông bỏ đi?
Xem
Giá trị thực tiễn của Tứ Diệu Đế trong đời sống xã hội
Xem
Vẻ đẹp trong tâm hồn cũng chính là cảnh giới mà bạn thấy bên ngoài
Xem
Hãy luôn biết ơn bởi đôi khi bạn không hề biết người khác đã làm gì cho mình
Xem
Muốn thành công thì cần phải biết ‘nghĩ cho người khác trước’
Xem
Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng có thể thay đổi tâm thái của chính mình
Xem
Người biết cúi đầu mới trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ!
Xem
Người làm tổn thương bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện. Hãy dễ dàng cho đi…
Xem
Tha thiết trở thành ‘người’, Đức Phật bảo ‘chàng trai’ đi qua chiếc cầu định mệnh, nhưng không ngờ…
Xem
Mẹ giận dữ vì con trai cãi lời, bố đưa 1 tờ giấy, đọc xong cậu khóc mãi…
Xem
Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ
Xem
Chân lý Phật giáo là gì?
Xem
Sống vui vẻ, không phải là có hết thảy những thứ mình muốn, mà là “không có cũng được”
Xem
Hãy đi giữa những người hiểu bạn
Xem
Nghe kinh: Một văn liệu Phật học sinh động
Xem
Hồng trần ba nghìn việc, hãy cứ ung dung nở một nụ cười
Xem
Giữ chân người khác cũng chính là khoá chặt chính mình
Xem
“Chết” theo quan điểm Phật giáo
Xem
Tưởng vô thường, tưởng vô ngã, thoát mọi khổ đau
Xem
Cuộc sống không phải chiến trường, đâu cần ganh đua cao thấp
Xem
Nếu có lúc nào suy nghĩ tiêu cực, hãy nhớ câu chuyện về tờ 20 USD này
Xem
Trên đời vạn sự tuỳ duyên, còn đây là 7 điều bạn nên nhớ
Xem
6 nguyên nhân khiến con người sống mệt mỏi, thống khổ
Xem
Giận: Bí quyết sống an lạc và hạnh phúc
Xem
Tìm lại người thân đã mất
Xem
Phật pháp nhiệm màu: Niệm Phật dứt trừ các bạo bệnh
Xem
Lời Phật dạy về “Lòng tin”
Xem
Giúp người là giúp mình, hại người là hại mình…
Xem
Thì ra thật đơn giản để giữ cho gia đình luôn hòa thuận…
Xem
Biết “cúi xuống” mới là trưởng thành, biết “hạ mình” mới là cao thủ
Xem
Con nhện ở miếu Quan Âm
Xem
Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
Xem
Thượng Toạ Thích Thông Châu giảng đề tài: “Ý NGHĨA BÁO HIẾU MÙA VU-LAN”
Xem
Chú tiểu và hai viên gạch xấu xí
Xem
Sự thật bất ngờ: Phòng riêng là nơi thể hiện chân thực nhất con người bạn
Xem
10 thứ mà tiền không thể mua được
Xem
Cây không vỏ cây ắt chết, người không nhân cách người chẳng thể sinh tồn
Xem
Thất bại ở đời chính là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người
Xem
Đức Phật dạy về 35 tác hại của Rượu
Xem
Bí Quyết Để Sống Hạnh Phúc Trong Từng Phút Giây
Xem
Hãy làm bạn với trà để nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh và một tâm hồn đẹp
Xem
Lời Phật dạy sâu sắc về việc hóa giải hận thù
Xem
Hết Thảy Chúng Sinh Đều Có Trí Tuệ Đức Tướng Của Như Lai
Xem
Có một Lễ phóng sinh trên sông Hồng hết sức lợi lạc, ý nghĩa.
Xem
Làm gì khi hôn nhân có người thứ 3
Xem
Vì sao mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên bị đày vào cõi ngạ quỷ?
Xem
Tính không trong Phật giáo
Xem
Các Pháp duyên sinh, không thật
Xem
Buông bỏ giúp ta có được bình an và tự tại trong tâm
Xem
Thân tâm an lạc có nghĩa là gì, thân tâm cái gì quan trọng hơn
Xem
Ngày nào cũng thắp hương cúng Phật hay chỉ mùng Một, ngày Rằm?
Xem
Con tôi, tài sản của tôi!
Xem
Thanh xuân như một tách trà, biết tu học sớm nghĩa là thanh xuân
Xem
Bài khấn nguyện sám hối tụng hàng ngày
Xem
Tu như thế nào để chuyển thân nữ thành nam?
Xem
Có nên ăn đồ cúng vong không?
Xem
Người niệm Phật thì chẳng ma quỷ nào dám đến gần
Xem
Cách thức trì niệm chú Đại bi
Xem
Nguyên nhân người ta lạc lối: Câu chuyện ‘Đường rẽ, mất dê’
Xem
Số mệnh của con người có phải đã được định sẵn từ trước? Tương Tử Viên
Xem
Nguyên nhân thất bại của rất nhiều người: Hai cái cây, bạn sẽ chặt cây nào?
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 2: Chiếc lá cuối cùng
Xem
Đừng quá nghiêm trọng, mỉm cười cho qua...
Xem
Quà tặng dành cho tâm hồn kì 1: Lửa thử vàng